L16-ลับ-ลวง-พลาด (2)

posted on 04 Jul 2010 16:24 by boynipan directory Fiction, Diary

 

             ผ่านมาผมลืมนึกถึงความสำคัญในข้อนี้ไป การสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่เป็นทางออกที่ไปได้ ผู้โชคดีไม่จำเป็นจะต้องเท่ากับจำนวนของรางวัลในทันที อาจอยู่ที่ 20 – 30 คนก่อน และใช้การโทรศัพท์ที่ใช้ทุนน้อย คัดกรองหาผู้โชคดีตามเงื่อนไขภายในที่ต้องการอีกครั้ง เช่น สอบถามถึงเรื่องของอายุว่าอยู่ในเกณฑ์หรือไม่ เป็นแฟนพันธุ์แท้รู้เรื่องของ Linkin Park อย่างในกรณีนี้บ้างหรือเปล่า มิใช่แต่เพียงลูกค้าทั่วไปที่แต่งกลอนเก่งและอยากจะไปเที่ยวเท่านั้น

            จากเงื่อนไขนี้ทำให้รู้ว่า การแจกรางวัลของ AXE ไม่ใช่แต่เพียงจะทำหน้าที่ทางการตลาดให้แล้วเสร็จเพียงอย่างเดียว แต่ AXE ยังคำนึงถึงคุณภาพของคนที่จะได้รับรางวัลโดยมีการกำหนดคุณลักษณะของเป้าหมายไว้อย่างชัดเจนแล้ว

            ‘รางวัลชิ้นนี้จึงไม่ได้แจกกันง่ายอย่างที่คิด’ ผมคิด

            และนั่นคือต้นตอของความผิดพลาดของผม ‘ความประมาท!!’ กล่าวคือ ผมคิดถึงเรื่องเหล่านี้ตื้นเขินเกินไปโดยใช้มุมมองแบบเด็ก ๆ  มองและคิดอย่างง่าย ๆ ‘ดีเดี๋ยวก็ได้!’ สิ่งที่ตามมาคือผมมิได้เตรียมตัวหาข้อมูลก่อนแต่อย่างใดในขณะที่กำลังจะถูกสัมภาษณ์สด มาคิดได้ตอนนี้ก็สายไปเสียแล้ว

            “ปีนี้ คุณนิพันธ์อายุเท่าไหร่แล้วคะ?

            และการสนทนาอย่างถึงพริกถึงขิงก็เริ่มต้นขึ้น หลัก ๆ แล้วเธอถามถึงข้อมูลของ Linkin Park โดยส่วนมาก คล้ายกับเล่นเกมส์เศรษฐีโดยไม่มีทั้งตัวเลือกหรือตัวช่วยใด อยู่กันเพียงลำพังระหว่างผมกับเธอพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์เครื่องบาง ๆ  ยิ่งเป็นคำถามลึก ๆ สถานการณ์ก็ยิ่งจะเลวร้าย

            โชคยังดีที่ผมเป็นแฟนคลับ Linkin Park มาก่อนจึงพอรู้ข้อมูลของวงนี้ละเอียดระดับหนึ่ง ทั้งจำนวนอัลบั้มทั้งหมด, ชื่อชุดในแต่ละอัลบั้ม รวมถึงชื่อเพลงที่อยู่ในแต่ละอัลบั้ม และถ้าต้องถึงขั้นให้ร้องเพลงโชว์ได้ ไม่ว่าเพลงไหนผมก็คิดว่าไม่น่าเป็นปัญหา เวลาว่างผมมักชอบเปิดเพลงฟังและร้องตามอยู่บ่อย ๆ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่ผมถนัดแต่เธอกลับไม่ได้ถามถึง

            การสนทนาเป็นไปอยู่นานและเหมือนจะจบลงได้ด้วยดี กระทั้งมาถึงคำถามสุดท้าย คำถามเพียงข้อเดียวที่ทำให้ผมถึงกับอึ้งเพราะตอบเธอไม่ได้ และเจ็บปวดมาจนกระทั่งทุกวันนี้

            เธอถามผมง่าย ๆ ว่า ...

            “คุณชอบใครในวงมากที่สุดคะ?

            ความรู้สึกบางอย่างบอกกับผมว่า ‘แย่แล้ว!!

            ด้วยข้อเท็จจริงมีอยู่ว่า ผมไม่รู้จัก ‘ชื่อ’ ของใครในวงนี้เลยในวงนี้เลยสักคน ทั้ง ๆ ที่ผมชอบผลงานของพวกเขามาก จดจำหน้าตาของสมาชิกในวงทุกคนได้ แต่เพียงแค่ ‘ชื่อ’ ของนักดนตรีในวงเท่านั้นที่ผมไม่เคยรู้จัก และถ้าความรู้สึกจริง ๆ ก็คือ ‘ไม่คิดที่จะอยากรู้’ ด้วยซ้ำ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่แปลกมากสำหรับผม อาจเป็นเพราะผมใช้ชื่อของวงแทนคำเรียกเป็นประจำอยู่แล้ว และกับเพื่อนที่จะพูดคุยกันถึงเรื่องนี้มีอยู่น้อย แค่คุยถึงชื่อวงก็เป็นอันเข้าใจ จึงไม่มีเหตุผลให้ต้องหาข้อมูลที่ลึกลงไปกว่านี้

            ‘เราชื่นชอบเพลงและเรารู้ว่าใครเป็นของแค่นั้นก็น่าจะพอแล้ว

            จึงได้แต่โทษตัวเองในภายหลังว่า  ‘ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

            ผมต้องการเวลาในการตอบ มันคือความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ที่ผมทำให้มันเกิด ความเงียบที่ชวนอึดอัดเกิดขึ้นในเสี้ยววินาทีนั้น และผมรู้ว่าในช่วงเวลาแห่งการคิดที่หายไป มันเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไม่ช้านานผมปล่อยคำพูดที่น่าขายหน้าที่สุดในโลกในฐานะแฟนคลับออกไปให้เธอฟัง เป็นคำพูดแบบกำปั้นทุบดินที่ผมพอจะตอบได้ดีที่สุดในตอนนั้น

            “นักร้องนำครับ ผมชอบที่พี่เขาเสียงดีมาก!” ผมไม่รู้เลยจริง ๆ ว่านักร้องกลุ่มนี้มีชื่ออะไรบ้าง

            ปลายสายเงียบลงคล้ายกับคอมพิวเตอร์ที่ตรวจเจอข้อผิดพลาด เธอทิ้งจังหวะการพูดที่ผิดปกติไปจนทำให้ผมรู้สึกได้ เธออาจจะกำลังขีดฆ่าอะไรบางอยู่โดยที่ผมอาจไม่เห็น หลังจากนั้น เราพูดคุยกันต่ออีกไม่กี่คำก่อนที่จะกล่าวคำขอบคุณซึ่งกันและกัน จากนั้นเธอก็วางหูไป  

            ไม่มีการพูดถึงกำหนดการเดินทางหรือสิ่งอื่นใดที่เกี่ยวข้องกับของรางวัลต่อ ผมได้แต่คิดว่าข้อผิดพลาดนี้อาจเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกับคำตอบที่ถูกต้องมากมายก่อนหน้านี้ คาดหวังให้เธอไม่ใส่ใจกับมัน แม้จะรู้ว่าความรู้สึกอึดอัดใจนั้นส่งผลกระทบถึงเธอโดยตรง

            ‘เธอรู้แล้วว่าผมไม่ใช่ของแท้!!

            คำตอบนั้นทำให้เธอตัดสินใจอะไรบางอย่างได้ง่ายขึ้น…

            ถ้าเป็นไปได้ ผมก็อยากแก้ไขข้อผิดพลาดนี้ ผมรีบกลับไปตามหารายชื่อของสมาชิกในวงใหม่ทั้งหมด เผื่อจะมีโอกาสแก้ตัวรอบสองที่อาจมีการติดต่อเข้ามาใหม่ ผมนั่งท่องรายชื่อทั้งหมดเอาไว้ในหัวและจะไม่มีวันลืมมันอีก  Mike Shinoda (นักร้องนำ), Chester Bennington (นักร้องนำ), Joseph Hahn  (ดีเจ), Phoenix (มือเบส), Brad Delson (มือกีตาร์) และ Rob Bourdon (มือกลอง)

            และ ‘Chester Bennington  คือ คนที่ผมชื่นชอบมากที่สุดในวง น้ำเสียงของเขายอดเยี่ยมมาก โดยเฉพาะในเพลง In The End’  ผมนึกถึงคำตอบนี้ในการพูดคุยกับเธอในครั้งนั้น อยากมีโอกาสย้อนกลับไปตอบเธอใหม่ แต่การติดต่อของเราก็เงียบหายไป  

            จนมารู้ตัวอีกครั้ง Linkin Park ได้จัดแสดงคอนเสิร์ตที่เกาหลีจบลงไปแล้ว เสียงดนตรีจบไปพร้อมกับความฝันน้อย ๆ ของผมได้พังทลายลงด้วย ความฝันที่เกือบจะเป็นจริง

            ผมทรุดกายลงด้วยความรู้สึกผิดหวังที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า

            ‘Again & Again

            แหงนมองไปยังท้องฟ้าที่ดูเวิ้งว้างด้วยสายตาที่เหม่อลอย

            โดยนึกขึ้นได้ว่า..

            ผมลืมที่จะถามถึงชื่อเธอเพื่อเก็บไว้ในความทรงจำ
 
 
  

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เสียดายแทนเลยค่ะ
TT Hot!

#1 By VampMazter - XIII on 2012-06-30 16:49