L16-ลับ-ลวง-พลาด (1)

posted on 04 Jul 2010 16:19 by boynipan directory Fiction, Diary

 

Photobucket

 

             โทรศัพท์สายนั้นมาจาก ‘AXE’

             ทุกวันก่อนหน้านี้ ผมเฝ้ารอแต่โทรศัพท์เบอร์ที่ไม่รู้จัก การได้ ‘ลุ้น’ กับการถูกใครสักคนโทรเข้ามาแจ้งข่าวดีทำให้ชีวิตดูมีชีวิตชีวาขึ้น แม้ไม่รู้ว่าจะวันไหนหรือเมื่อไหร่  แต่ตราบเท่าที่ Linkin Park ยังไม่ถึงวันแสดงคอนเสิร์ต โอกาสที่ดีคงน่าจะมีมาสักวัน

             เพราะเชื่อมั่นในผลงานจึงคาดหวังเอาไว้มาก

             ผู้โชคดี 10 ท่านที่แต่งได้โดนใจจะได้รับแพคเก็ตทัวร์…’ ผมย้อนกลับไปดูเงื่อนไขการเล่นเกมส์

             ไม่มีสิ่งใดเป็นพิรุธ โดยคิดไปเองว่าผู้ที่ถูกคัดเลือกแล้วเท่านั้นจึงจะมีการโทรแจ้ง  ใครที่เป็นบุคคลผู้โชคดี บุคคลผู้ที่สวรรค์ประทานพรให้จะถูกแสดงตัวทันทีภายหลังจากที่รับสายปริศนา  ไม่มีการแข่งรอบที่ 2 หรือ 3 เหมือนในครั้งที่ผ่านมาอีก สโลแกนของใครโดดเด่นผ่านการตัดสินจากภายในก็ถูกคัดเลือกไป

             กระทั่งเสียงโทรศัพท์ครั้งนี้ดังขึ้นในสายเป็นเสียงของผู้หญิง ฟังจากน้ำเสียงแล้วอายุน่าจะอยู่ระหว่าง 30 - 35 ปี คำพูดแรกที่เธอเอ่ยเป็นสิ่งที่ผมอยากได้ยินเป็นที่สุด   เธอเริ่มต้นทำหน้าที่ของเธออย่างกระฉับกระเฉงจนผมแทบไม่ทันตั้งตัว

              สวัสดีค่ะ คุณนิพันธ์ใช่ไหมคะ ดิฉันโทรมาจาก AXE ค่ะ

             เมื่อสิ้นสุดเสียงหวาน ๆ  ผมรีบทิ้งเรื่องอื่น ๆ ในหัวออกทันทีและมุ่งความคิดทั้งหมดมาที่เรื่องนี้ แอบอึ้งไปกับสิ่งที่ได้ยินชั่วครู่หนึ่ง หัวใจเริ่มพองโตและดีใจอย่างมิอาจอดกลั้น คำพูดนี้คือสิ่งที่หลับใหลอยู่ในใจตลอดเวลาที่ผ่านมา  เป็นสิ่งที่คาดหวังว่าจะได้ยินจากใครซักคนหนึ่งมานานแล้ว  

             และเธอคือคน ๆ  นั้น

             สวัสดีครับ  นิพันธ์พูดอยู่ครับ!”  เมื่อตั้งสติได้ผมจึงตอบเธอกลับ น้ำเสียงสั่นเครือเล็กน้อยราวกับอยู่ในอาการเขินเวลาจีบสาว ด้วยความคิดแบบเข้าข้างตัวเองเต็มที่ผมเผลอยิ้มที่มุมปากราวกับผู้ที่กำชัยชนะไว้แล้วในมือ โดยไม่รู้ตัวเลยว่าในอีกไม่กี่วินาทีข้างหน้า ‘นรก’ กำลังรอผมอยู่

             ทางเราได้รับสโลแกนที่ทางคุณส่งมาแล้วนะคะ เป็นสโลแกนที่ดีมากค่ะ” เธอพูดต่อ

             ได้รับแล้วหรือครับ ดีใจจัง ผมเพิ่งส่งไปเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง” ไม่มีประโยคไหนของเธอที่ถามถึงเวลาส่ง ความตื่นเต้นทำให้ตอบเธอไปอัตโนมัติ แม้จะเตรียมพร้อมรอช่วงเวลานี้อยู่แล้ว แต่ทุกครั้งที่มีโอกาสขยับเข้าใกล้ความฝัน ไม่เคยทำให้ผมรู้สึกคุ้นชินได้เสียที โดยเฉพาะครั้งนี้ที่เป็นก้าวสำคัญ

             เมื่อคิดแต่ในแง่บวก ร่างกายจึงมีคำสั่งให้เตรียมพร้อมรอรับฟังข่าวดี ผมลองนึกถึงถ้อยคำที่ผู้หญิงคนนี้จะพูดต่อไปเล่น ๆ  ทายดูว่าเธอจะมีวิธีบอกเรื่องข่าวดีในครั้งนี้กับผมอย่างไร อาทิ

             ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ คุณคือผู้โชคดีที่ชนะประกวดค่ะ

             คุณมีพาสปอร์ตหรือยังคะ ทางเรามีข่าวดีจะแจ้งให้ทราบค่ะ...”

             ฯลฯ

             แต่แทนที่จะเป็นเช่นนั้น สิ่งที่เธอทำกลับเป็นเรื่องที่ตรงกันข้าม?!

             ผมคิดไม่ถึงเลยว่าการที่เธอโทรมาในครั้งนี้นั้น เป้าหมายสำคัญไม่ได้อยู่ที่การแจ้งข่าวหรือมาบอกข่าวดีกับใคร เธอมีหน้าที่ยุ่งยากกว่านั้นอีก นั่นคือ การคัดกรองหาตัวผู้ที่โชคดีต่างหาก ด้วยสิ่งที่เธอกำลังจะทำในเวลานั้น คือ การ ‘สัมภาษณ์สด’ โดยมีเธอเป็นดั่งคณะกรรมการตัดสิน

             เธอเริ่มต้นตั้งคำถามถึง Linkin Park มาแบบไม่ทันให้ตั้งตัว และทำให้ผมต้องอึ้งไปอยู่พักหนึ่ง

             ก่อนอื่น ดิฉันขอสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ Linkin Park ก่อนได้ไหมคะ?” แม้จะไม่เห็นหน้า แต่ด้วยน้ำเสียงที่อ่อนหวานทำให้ผมรู้ว่าตอนนี้เธอกำลังยิ้ม บทบาทของเราสลับกันทันที สีหน้าของผมเริ่มดูเคร่งเครียดแทน

             ได้สิครับ เชิญเลย…” ผมตอบรับอย่างเสียไม่ได้

 

 

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เร็วๆๆ แล้วงัยต่อ รออ่าน...อ่าน

#1 By mayigototoilet on 2010-07-06 16:23