L8-ฮ่องกง-มาเก๊า-เกาหลี (1)

posted on 30 Jun 2010 22:35 by boynipan directory Fiction, Diary

                

             เป้าหมายของเรา คือ เกาหลี!

             ทั้ง 3 สถานที่ เกาหลีเป็นเพียงที่เดียวที่มีหิมะ ถ้าอยากจะไปนอนหนาว เกาหลีคือคำตอบสุดท้ายที่จะต้องท่องจำให้ขึ้นใจ

             แต่จะต้องทำอย่างไรกันเล่าจึงจะไปได้?

             ภายหลังจากที่พูดคุยกับชายปริศนาในสายเสร็จเรียบร้อย พอจับใจความได้ว่า ผมผ่านการคัดเลือกในรอบแรก มาทราบภายหลังว่าจากจำนวนผู้สมัครกว่า 4,000 คน โดยมีการคัดเลือกให้เหลือเพียง 300 คน  เพื่อมาคัดเลือกต่อในรอบ 2   

             การนัดวันและเวลาในรอบถัดไป คือ เป้าหมายในการโทรมาของเขาครั้งนี้

             ผมรู้สึกดีใจมากราวกับได้รับชัยชนะแล้วกับการโทรมาแจ้งข่าวดีนั้น ใบสมัครของผมอาจไปโดนใจคณะกรรมการอย่างใดอย่างหนึ่งเข้า อาจเป็นที่ซองเปล่า,บทความ, รูปถ่ายหรือทั้งหมด ไม่ว่าจะอย่างไรทุกอย่างก็เป็นไปตามความคาดหมาย คณะกรรมการได้เลือกผมแล้ว ผมสามารถทำสำเร็จไปขั้นหนึ่งแล้ว แต่ถึงอย่างนั้น  ผมกลับรู้สึกได้ถึงความวิตกกังวลที่ซุกซ่อนอยู่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ยังไม่มีการพูดถึงประเทศหรือรายละเอียดเกี่ยวกับรางวัลที่จะได้รับ วิธีการใดที่จะได้ซึ่งมันมา บอกแต่เพียงว่า การคัดเลือกรอบสองเป็นการคัดเลือกแบบ ‘สัมภาษณ์’  ไม่ต้องนำสิ่งใดไป แต่ให้เตรียมใจไว้ให้พร้อม และการสนทนาแบบสั้น ๆ ก็จบลงแต่เพียงเท่านั้น

             วินาทีนั้น ผมความรู้สึกของผมเหมือนอยู่ในหนังไซไฟที่จู่ ๆ ก็มีกำแพงหนาปรากฏตัวขึ้นมาขวางหน้า เป็นระยะเหมือนรั้วกันในการวิ่งกระโดดข้ามรั่ว ‘ตั๋วเครื่องบินฟรี’ รอบนี้คงไม่ได้มาโดยง่ายเป็นแน่แท้ หลังจากวางสาย ผมพบว่าตัวเองกำลังเดินไปสู่เส้นทางสายใหม่ที่ไม่รู้จัก หนทางที่ผมไม่เคยได้ย่างก้าวเข้ามาก่อน ทุกอย่างเป็นสิ่งใหม่และน่าตื่นเต้น

             การสอบสัมภาษณ์เหรอ?’ ผมคิด

             ต้องผ่านไปให้ได้!!

             ถ้าให้เดาใจกรรมการ วัตถุประสงค์ของการค้นหาผู้ชนะเลิศในครั้งนี้ ก็เพื่อหาใครสักคนหนึ่งซึ่งจะต้องไปเป็นพิธีกรภาคสนามของทางรายการ ใครซักคนที่จะไปยืนอยู่หน้ากล้องแล้วพูด ‘โน่น-นี่-นั่น’ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้กับผู้ชมที่อยู่ทางบ้าน ดังนั้นเหตุผลของการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ นอกจากจะทำให้รู้ถึงประวัติพื้นฐานของผู้สมัครแต่ละคนแล้ว ผู้สัมภาษณ์ก็จะได้เห็นหน้าคร่าตาแบบตัวเป็น ๆ ของผู้ที่จะมาทำการคัดเลือกด้วย วัตถุประสงค์ลับ หรือ Hidden Agenda ในครั้งนี้ ก็น่าที่จะอยู่ที่การดูความกล้าแสดงออก กล้าคิดกล้าพูด รวมไปถึงความร่าเริงแจ่มใสของผู้สมัคร พูดง่าย ๆ ก็คือ ดูถึงคุณลักษณะเบื้องต้นของพิธีกรที่มีอยู่ในตัวของคน ๆ นั้น ว่าใครฉายแววและเป็นผู้ที่เหมาะสม

             เมื่อมองเห็นเส้นทางคราว ๆ การเตรียมตัวของเราก็ง่ายขึ้น แม้จะไม่รู้ว่าเขาจะถามอะไรในห้องสัมภาษณ์ แต่ก็รู้ว่าเราควรจะตอบอย่างไร ‘เสียงดังฟังชัดยิ้มแย้มแจ่มใสร่าเริงตื่นตัวมองโลกในแง่บวก’ ใส่อารมณ์เพิ่มขึ้นนิดหน่อยเพื่อให้การสนทนาออกรส การร่าเริงแต่พองามอาจดูเกินไปในชีวิตจริง แต่ไม่ใช่เรื่องที่น่าอายหรือเรื่องที่ต้องกลัวหากจะนำไปใช้

             โดยถือคติ.. ‘ชาตินี้เราเจอกันครั้งเดียว!’ ใส่ทุกอย่างที่มีในการสัมภาษณ์นั้น

             และทั้งหมดก็เพื่อหิมะ

 

 

 

 

 

                 (โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet