L7-เล่นของสูง (2)

posted on 30 Jun 2010 22:15 by boynipan directory Fiction, Diary

 

             2. ชื่อ - ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์และประวัติพอสังเขป

            ถ้าเทียบกับการสอบ นี่คงเป็นการสอบสัมภาษณ์ด้วยการเขียน เราจะต้องถ่ายทอดสิ่งที่เป็นตัวเราให้กับทางคณะกรรมการได้รับทราบ เราเป็นอย่างไรและต้องการจะสื่อสิ่งใดจะสามารถทำได้ในขั้นนี้ ชื่อ- ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ว่ากันตามความเป็นจริง ส่วนเรื่องของประวัติส่วนตัวพอสังเขป อาจเขียนให้ดูเป็นธรรมชาติ อายุเท่าไหร่ จบการศึกษาจากที่ไหน มีงานอดิเรกคืออะไร  ฯลฯ ส่วนด้านของอุปนิสัยใจคอ ควรเขียนเอาแต่พองาม เช่น ร่าเริงแจ่มใส รักสนุก ชอบความท้าทายโลดโผน ฯลฯ  ไม่ต้องถึงขั้น ‘รักเด็ก, รักต้นไม้, รักโลก และรักทุกคนตราบจนชั่วชีวิต’ อย่าถึงขึ้นให้นางงามเรียกพี่ เดี๋ยวความน่าเชื่อถือจะลดลง

            จะอย่างไรก็ตาม การดูถึงประวัติหรือนิสัยใจคอของคนไม่สามารถจะศึกษากันได้ในระยะเวลาอันสั้น ผมคาดการณ์ว่าคณะกรรมการน่าจะดูเพียงแค่ส่วนหนึ่งเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจเท่านั้น

            และด้วยเหตุนั้น ผมใช้การพิมพ์ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยทำให้การถ่ายทอดตัวตนของผมให้ชัดเจนไปตามแผน ทำให้อ่านง่ายและดูสบายตาที่สุด ไม่ลืมที่จะบ่งบอกถึงความ ‘ตั้งใจ’ ใส่ไปข้างใน

            3. ภาพถ่ายปัจจุบัน จำนวน 2 รูป

            โอกาสอีกส่วนหนึ่งของเราจะขึ้นอยู่กับรูป 2 ใบนี้ โปรดใช้วิจารณญาณในการคัดเลือกตอนมีสติ  ในเมื่อเราเล่นของยากถึงขั้นคัดหน้าตาหาผู้โชคดี  รูปที่จะใช้เป็นใบเบิกทางให้กับเราก็ควรจะเป็นรูปที่เราดูดีที่สุดในชีวิตและควรเป็นรูปที่เราชอบเป็นการส่วนตัวด้วย (อย่างน้อย ๆ ไม่มีใครชอบก็ยังมีเราอีกคนหนึ่งที่ชอบ)  เพราะถ้าขนาดเราเองยังไม่ชอบแล้ว จะหวังให้คนอื่นมาชอบด้วยก็คงเห็นจะยาก ไม่มีข้อแก้ตัวใด ๆ ถ้าจะบอกว่ารูปสวย ๆ ของเรามีน้อย  เพื่อชัยชนะมีแต่จะต้องคิดให้ได้ว่ารูปไหนของเราน่าจะดูดีที่สุดเท่านั้น หากไม่มีก็ไปสร้างให้มันมี และเลือกรูปที่เราภาคภูมิใจเหล่านั้นส่งเข้าประกวด

            ในสายตาผม รูปที่ถ่ายอย่างเป็นธรรมชาติปราศจากการปรุงแต่งใด ๆ น่าจะให้ความรู้สึกได้ดีที่สุด ความสวยอย่างเป็นธรรมชาติจะทำให้ง่ายต่อการพิจารณาตัดสินใจ หากใช้รูปที่ผ่านการตกแต่งจากทางสตูดิโอโดยมีการลบริ้วรอยต่าง ๆ ออกไปแล้ว อาจไปสะกิดให้ทางกรรมการเกิดข้อกังขากับผิวหน้าที่เรียบเนียนผิดเหล่านี้ได้ (หรือตัวจริงจะดูน่ากลัวมาก)  

            ยังจำได้แม่น  2 รูปที่ส่งไปเป็นภาพถ่ายเมื่อครั้งไปฝึกงานระหว่างเรียนที่จังหวัดสงขลา สถานที่แปลกตามักสร้างความประทับใจให้กับเราในทุกครั้งที่นึกถึง ผมนึกถึงรูปภาพเหล่านั้นเป็นอันดับแรก รูปหนึ่งถ่ายกับนางเงือกริมหาดสมิหลาโดยมีวิวทะเลสวยฟ้าใสเป็นฉากกว้างอยู่เบื้องหลัง แสงแดดใกล้เที่ยงทำให้ใบหน้าเปล่งปลั่งส่องแสงอย่างเป็นประกาย และทำให้ผมดูหล่อกว่าปกตินิดหน่อยในความรู้สึก   

            อีกรูปหนึ่ง เป็นภาพถ่ายที่บริเวณทะเลสาบสงขลาเช่นเดียวกันโดยมีฉากหลังเป็นผืนน้ำใสกว้างใหญ่เช่นเดียวกับภาพแรก ผมใส่เสื้อยืดสีขาวดูสบายตา ในรูปเป็นยามเช้า หมอกและควันทำให้ผมรู้สึกว่าผมกำลังอยู่ในอีกโลกหนึ่ง เป็นโลกในฝันที่ดูแล้วน่าจะสุขสบาย

            ทั้งสองรูปผมชอบไม่แพ้กัน

            เมื่อรวบรวมเอกสารต่าง ๆ ได้ครบ ทั้งหมดถูกนำมาใส่ซองอย่างประณีตและปิดผนึกด้วยเทปใสอย่างดี ทำทุกอย่างอย่างดีที่สุด ก่อนทั้งหมดจะถูกนำส่งกลับไปยังตามที่อยู่ของรายการก่อนเวลาที่กำหนด จากนั้น สิ่งสุดท้ายยังพอทำได้ นั่นคือ การอดทนรออย่างเชื่อมั่น หลังจากนี้อาจจะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นได้กับผมได้ 2 แบบ คือ 1.ได้รับการติดต่อกลับจากทางรายการ และ 2.ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

            แต่ไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ ผมจะไม่เสียใจไปกับมันแล้ว

            ผมรู้สึกได้ว่าทุกวันภายหลังจากการส่งเอกสารไปแล้วล้วนแต่เป็นวันแห่งความหวัง  เป็นชีวิตที่ไม่เหมือนหนึ่งวันปกติทั่วไปธรรมดา ความคิดหลังลมหายใจเข้า – ออกอลวนกับการวาดฝันถึงอนาคตที่สดใสต่าง ๆ นานา ..

            ‘ป่านนี้ กรรมการคงเห็นงานของเราแล้ว กี่วันที่เขาจะโทรกลับนะ?

            ‘รูปเราหล่อมากไหมนะ กรรมการเห็นจะชอบไหมเนี่ย!!

            ‘พาสปอร์ตยังไม่ได้ทำเลย ถ้าชนะเราจะทำอย่างไร?

            ‘จะไปยืนถ่ายรูปกลางหิมะท่าไหนดี..?!

            ผมจำได้ว่าความรู้สึกดีต่าง ๆ กับการคิดเข้าข้างตัวเองทำให้ผมแอบยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ได้ทั้งวัน

            ความฝันก็เป็นอย่างนี้  ด้วยความคิดที่ว่า  ‘เราอาจจะโชคดีก็ได้’ ทำให้ทุกวันดูมีความหมาย คล้ายกับหยดน้ำเล็ก ๆ ที่ทำให้หัวใจชุ่มชื่น เป็นพลังที่จะก้าวเดินต่อไป ผมใช้ชีวิตปกติธรรมดาจนกระทั่งวันหนึ่งสิ่งที่ได้คาดหวังก็เกิดขึ้น เมื่อมีโทรศัพท์นิรนามสายหนึ่งโทรเข้า เป็นเบอร์โทรศัพท์ที่ผมไม่เคยรู้จักและไม่เคยถูกบันทึกชื่อ ไม่ทันที่จะได้กล่าวสวัสดีก่อนเสียงในสายก็ดังขึ้น

            “สวัสดีครับ คุณนิพันธ์ใช่ไหมครับ?” น้ำเสียงเป็นผู้ชาย คำพูดดูอ่อนโยน

            “ใช่ครับ” ผมตอบกลับในทันที ในใจนึกถึงบริษัทขายประกันที่ไหนซักแห่งที่ชอบโทรมา

            “คุณผ่านเข้ารอบคัดเลือกของรายการ Asian Max นะครับ” ชายคนนั้นพูดต่อ

            “อะไรนะครับ !!

            วินาทีนั้น ผมรู้สึกคล้ายกับโลกจะหยุดหมุน หัวใจแทบหยุดเต้น อวัยวะภายในปฏิเสธการทำงานอย่างสิ้นเชิง ด้วยฟังคำพูดจากชายปริศนาเพียงไม่กี่คำ..

            ผมยังคงอึ้งไปกับสิ่งที่ได้ยิน ลึก ๆ แล้วผมยังไม่อยากเชื่อหูตัวเอง..

            “เข้าใจถูกแล้วครับ คุณผ่านการคัดเลือกรอบแรกแล้ว..!!

 

 

 

 

 

(โปรดติดตามตอนต่อไป

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ล้วนแต่เป็นวันแห่งความหวัง
โห. .
.
^_^

#2 By GotACurvedSword on 2012-08-10 21:17

12Bet บริการ บอลชุดให้แทงล่วงหน้าได้7วัน
มิกซ์พาเล่ สามารถรวมสุดยอดกีฬาหลายประเภทในบิลเดียวกันได้
ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล บาส เทนนิส หรือว่าฮ็อกกี้น้ำแข็งค่ะ
ง่ายๆ เลือกเล่นตั้งแต่ 3 คู่ขึ้นไป เริ่มต้นที่ 1 บาทเท่านั้น
จ่ายสูงสุดถึง บิลละ 2 ล้านบาท ไม่ควรพลาดค่ะ
question question question

#1 By แมลงปอ (121.127.8.50) on 2011-07-28 16:01