‘เคียวเล็กใช้ไม่ได้กับเหวลึก’

             ดวง’ ที่ยากจะหยั่งถึง ไม่ต่างอะไรกับเหวลึกที่ไร้ซึ่งที่สิ้นสุด เมื่อเริ่มเห็นเส้นทางสู่หิมะงามสูงตระหง่านอยู่เบื้องหน้า  สิ่งที่ต้องทำต่อ คือ การมองหาทางเดินที่เป็นพื้นดินที่อาจมีหญ้าขึ้นรกบังตา  แต่พอให้เคียวได้ทำหน้าที่และพอมีประโยชน์บ้าง โอกาสในการข้ามฝั่งฝันจึงจะปรากฏ..

             เมื่อตัดสินใจหันหลังให้กับดวงแล้ว ผมยังเหลือทางออกอยู่อีก 2 ทาง นั่นก็คือ การชิงรางวัลโดยใช้ความสามารถเข้าแลก กับ ใช้ความสามารถบวกกับหน้าตาดีเข้าแลก 

             ทั้ง 2 ทาง ผมรู้สึกได้ถึงความ ‘น่าลุ้น’ ที่หลับใหลอยู่  รอคอยการมาเยือนของบุคคลผู้เฝ้ามอง

             ผมลองเริ่มวิเคราะห์ถึงช่องทางทั้ง 2 ช่องนี้ต่อ..

             โดยทั่วไปสื่อหลักที่ทางเหล่าสปอนเซอร์มักเลือกใช้เพื่อให้คนเข้าถึงเคมเปญให้มากที่สุด ส่วนใหญ่จะไม่พ้นสื่อหนังสือพิมพ์หรือสื่อโทรทัศน์ เราต้องอย่าลืมว่าของรางวัลที่จะได้มานั้นก็คือการลงทุนของเหล่าบริษัทต่าง ๆ ที่ต้องการทำโฆษณาเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์หรือตัวสินค้า การรับรู้เป็นวงกว้างเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าคือเป้าหมายหลักของการทำเคมเปญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (รายจ่ายเท่าเดิมต่างกันที่การรับรู้) และนั่นเองก็ย่อมหมายถึงจำนวนผู้รับข่าวสารหรือคู่แข่งของเราที่จะมากขึ้นเป็นเงาตามตัวตามมูลค่าของรางวัล  

             เหล่านั้นคือสิ่งที่เราต้องรู้และทำใจไว้ก่อน

             เมื่อมองกันต่อไป ความสามารถที่มักนำมาใช้ในการแข่งขันเพื่อชิงรางวัล ส่วนใหญ่จากการวิเคราะห์ผมก็พบว่า โดยมากจะมุ่งเน้นไปที่งานทางด้าน ‘การเขียน’ เป็นหลัก  อาทิ การส่งบทความที่เขียนถึงผลิตภัณฑ์ที่กำลังทำโปรโมชั่นในแง่บวก,  บทความที่เขียนถึงสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงงานเทศกาลเพื่อการประชาสัมพันธ์, บทความแนะนำความสามารถของตัวเอง หรือประกวดกาพย์โครงต่าง ๆ  ฯลฯ

             ทั้งนี้เพราะจะง่ายต่อการนำมาพิจารณาและตัดสินต่อ  

             ภายหลังจากที่ได้มีบทความที่เขียนขึ้นตามวัตถุประสงค์ดังกล่าวแล้ว การจัดส่งผลงานโดยมากก็มักจะให้จัดส่งควบคู่ไปกับตัวของผลิตภัณฑ์ใช้แล้วที่ร่วมรายการอยู่ด้วย  เช่น  ซองเปล่า, ฝาขวด โดยแนบไปพร้อมทั้งใบสมัครที่มีชื่อ – ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์เพื่อใช้ติดต่อกลับในกรณีผ่านการคัดเลือก  ไม่นับรวมรูปถ่ายปัจจุบันขนาดจับโบ้ 1 ถึง 2 รูป ในกรณีที่คัดหน้าตาผู้เข้าประกวด โดยมีกำหนดส่งภายในระยะเวลาที่กำหนด

             เมื่อเอกสารทั้งหมดถูกส่งมาถึงคณะกรรมการจนครบ การคัดเลือกจะเริ่มต้นขึ้นหลังจากนั้น 

   

 

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

Comment

Comment:

Tweet

ว่างสักชั่วโมงอ้ะ! พี่เลยแวะกลับมาอ่านอะไรดีๆ ในบล็อกคุณ
เออ! น่าติดตามตอนต่อไป
big smile

#1 By ตีรณา on 2011-02-02 15:03