L5-โอกาสที่แตกต่างกัน (2)

posted on 30 Jun 2010 19:10 by boynipan directory Fiction, Diary

 

             ตัวอย่างในกลุ่มนี้ที่เคยเป็นทอร์ค ออฟ เดอะทาวน์ เช่น ‘โออิชิ กรุ๊ป’ กับธุรกิจเครื่องดื่มสไตล์ญี่ปุ่นที่ทุ่มงบ 100 ล้านบาท ส่งสุดยอดแคมเปญโปรโมชั่นแห่งปี ‘ไปแต่ตัวทัวร์ยกแก๊งกับโออิชิ ’ มอบโชคแบบฟ้าผ่าให้ลูกค้าเครื่องดื่มในเครือ เช่น โออิชิ กรีนที หรือ ลุ้นเที่ยวญี่ปุ่นยกแก๊ง 4 คน แบบ “อยู่ดีกินดีฟรี ทุกอย่างที่ญี่ปุ่น” เพียงส่งฝาเครื่องดื่มพร้อมชื่อและที่อยู่กลับมายังบริษัท

            หรืออย่าง เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ร่วมกับ บัตรเครดิต กรุงศรี จีอี จัดแคมเปญสุดช็อกกับ “Movie Around The World” มอบโชคสำหรับลูกค้าที่ชมภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ทุกที่นั่ง ลุ้นรับแพ็คเก็จท่องเที่ยวเส้นทางในฝัน 1 ประเทศ จาก 9 ประเทศทั่วโลก จำนวน 1 รางวัล (2 ที่นั่ง) อาทิ  หอไอเฟล ประเทศฝรั่งเศส, หอนาฬิกาบิ๊กเบน  ประเทศอังกฤษ, นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย  และ ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ประเทศญี่ปุ่น ฯลฯ เพียงส่งคูปองเขียนชื่อและที่อยู่ส่งกลับไป

            “โดยจะมีการจับฉลากหาผู้โชคดีในวันที่ ...”

            หรืออย่างกรณีของการส่งไปรษณียบัตรที่เรียกเสียงสุดฮือฮา อันได้แก่ การตามล่าหาชื่อแพนด้าน้อยของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยองค์การสวนสัตว์ ด้วยการโหวตชื่อที่ดีที่สุด รางวัลที่  1 ผู้โชคดีจะได้รับ เป็นเงินรางวัล 1,000,000 บาท และรถยนต์ 1 คัน มูลค่าประมาณ 600,000 บาท พร้อมแพ็คเกจทัวร์เที่ยวชมครอบครัวแพนด้า ที่ศูนย์เพาะพันธุ์แพนด้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก เฉินตู ประเทศจีน (รางวัลละ 2 ที่นั่ง) เพื่อไปเยี่ยมชมหมีแพนด้าระดับคุณปู่คุณย่าในตำนาน

            หรือกรณีการส่งไปรษณียบัตรทายผลแชมป์ฟุตบอลโลก  2006  ที่มีแฟนบอลทั่วประเทศให้ความสนใจส่งเข้าร่วมสนุกจำนวน  150,704,050  ฉบับ โดยมีเงินรางวัลรวม 40 ล้านบาทให้ลุ้นกลายเป็นเศรษฐีในชั่วข้ามคืน

            ผู้โชคดีหนึ่งในนั้นก็จะปรากฏกายขึ้นท่ามกลางกองกระดาษใหญ่ที่สูงเท่าตึกหลายชั้น ด้วยวิธีเดียวกันกับข้างต้น ‘จับฉลาก

            เมื่อมาวิเคราะห์เพื่อคำนวณหาถึงโอกาสความเป็นไปได้..

            อย่างกรณีของการทายผลฟุตบอลโลกที่มีรางวัลแปลงเป็นตั๋วเครื่องบินไปกลับ ‘กรุงเทพ-หิมะ’ ได้หลายร้อยรอบคงไม่ต้องพูดถึง วัดค่าได้น้อยมากในเชิงตัวเลข (ยากกว่าการถูกหวยรางวัลที่ 1 ถึง 150 เท่า) หรืออย่างกรณีของการโหวตชื่อแพนด้าน้อย ผู้บริหาร บ.ไปรษณีย์ไทย ได้เผยถึงยอดขายไปรษณียบัตรพิเศษหมีแพนด้าในราคาฉบับละ 5 บาท รวมทั้งสิน 28.6 ล้านฉบับ ได้รับการส่งกลับเพื่อชิงโชคร่วม 20 ล้านใบ ระบุผลการคัดแยก 60% โหวตชื่อหลินปิง  

            หากเราจะถือโอกาสในการเป็นผู้โชคดีแค่ 0.1 % เฉพาะชื่อหลินปิง เราจะต้องซื้อไปรษณียบัตรรวมทั้งสิ้น 12,000 ฉบับ คิดเป็นมูลค่า 60,000 บาท และจะต้องกระจายการส่งแต่ละวันเพื่อให้ไม่เป็นกลุ่มก้อน ไม่รวมการใช้ตรายางชื่อและน้ำหมึกในกรณีที่เขียนไม่ไหว

            แต่น้องปลายฟ้า (ด.ญ .ปลายฟ้า สีหาคม อายุ 2 ปี) ชาวสกลนคร ผู้ชนะเลิศการโหวตกลับซื้อไปแค่ 8 ฉบับ คิดเป็นเงิน 40 บาทถ้วน!

            ซึ่งในแวดวงที่ว่ากันถึงเรื่องของ ‘ดวง’ ทุกคนต่างรู้ดีว่าอะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้

ผมเคยทดสอบดวงของตัวเองโดยการซื้อลอตเตอรี่มาใบหนึ่ง เลือกเอาเลขที่คิดว่าถูกใจที่สุด วิเคราะห์ตามความน่าจะเป็นเพื่อหาโอกาสงาม ๆ หากจะมีดวงที่ดีเดินเข้ามาหา เลขที่ผมเลือกมีแหล่งที่มาชัดเจน และถูกปิดเป็นความลับตามศาสตร์ของการเสี่ยงดวงที่ห้ามบอกกันเพราะตัวเลขอาจมีการเคลื่อน ทำทุกอย่างตามสูตรไร้ที่ติ แม้แต่คนสนิทก็ไม่มีใครรู้

            เลขที่ว่านั้นคือ 51

            แต่เนื่องจากผมไม่ใช่มืออาชีพในด้านนี้ ผมจึงจำตัวเลขอื่น ๆ ไม่ได้เลยนอกจากสองตัวท้ายนี้ วันนั้นผมจำได้แม่น ภายในร้านข้าวแกงเจ้าประจำตอนเช้า ผมเปิดหนังสือพิมพ์หน้าสองเพื่อเตรียมตรวจรางวัลด้วยหัวใจระทึก จำเลขหน้าไม่ได้ไม่เป็นไร ผมลองตรวจหาเฉพาะสองเลขหลักที่ลงท้ายเหมือนกันก่อน ที่เหลือค่อยว่ากัน ผมเพ่งมองไล่ดูตัวเลขตั้งแต่รางวัลที่ 1 ไล่ลงไปเรื่อย ๆ จากบนลงล่าง

            ผมไล่อยู่ 3 รอบชนิดที่แทบไม่ชื่อสายตาตัวเอง

            จำนวนรางวัลทั้งหมด 168 รางวัล ไม่รวมเลขท้าย 2 และ 3 ตัว อีก 5 รางวัล ในพื้นที่เกือบครึ่งหน้ากระดาษบาง ๆ  ไม่มีตัวเลขตัวไหนเลยที่มีเลขลงท้ายด้วย 51!

            ไม่มีเลยแม้เพียงสักตัวเดียว!!

            นั่นคือประสบการณ์สุดอาภัพที่สุดของผมที่จะนึกถึงทุกครั้งที่พูดคุยถึงเรื่องนี้..

            แม้รางวัลทั้งหมดจากการจับฉลากไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น, รัสเซีย, เฉินตู ฯลฯ จะมีหิมะเป็นจุดหมายปลายทางที่ชวนโหย แต่การที่ใครสักคนจะไปด้วยวิธีนี้ คงต้องเป็นคนที่ดวงแข็งเอามาก ๆ ชาติที่แล้วคงต้องตะบี้ตะบันทำบุญมาอย่างหนักหน่วง และมีรัศมี ‘คนดวงดี’ เจิดจรัสขาวใสอยู่บนดวงหน้า

            ซึ่งนั่นคงไม่ใช่ผม..

            หลังจากลองคิดคำนวณดู เวลาในชาตินี้ที่จะลองสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นผู้โชคดีในรูปแบบนี้คงมีไม่พอจริง ๆ อาจต้องใช้เวลารวมถึงชาติหน้าด้วยที่จะเร่งสะสมบุญและกลายเป็นผู้โชคดีกับเขาบ้าง

            ชีวิตคนเรานั้นสั้น และเพื่อให้บรรลุฝันในขณะที่ยังมีลมหายใจ ผมคงรอนานขนาดนั้นไม่ได้

            สำหรับผมแล้ว ผมบอกกับตัวเองได้เพียงอย่างเดียว

            วิธีนี้ผมขอผ่าน..!!
 
 
 

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

 

Comment

Comment:

Tweet

N I C E
.
O_O

#2 By GotACurvedSword on 2012-07-16 20:19

โอกาสต่าง....เพราะเหตุต่าง

แม้เหตุไม่ต่าง...แต่ผลของโอกาสก็ต่าง

ถ้าเรื่องของดวง พี่ก็เช่นคุณ หากเพื่อบรรลุฝัน

พี่ก็รอนานขนาดนั้นไม่ได้

ผ่าน!!!!!big smile

#1 By ตีรณา on 2011-02-02 15:09