L5-โอกาสที่แตกต่างกัน (1)

posted on 30 Jun 2010 18:58 by boynipan directory Fiction, Diary

             ของรางวัลที่ยิ่งใหญ่ไม่ใช่จะเป็นของใครได้ทุกคน  

             ผู้ที่ถูกเลือกหรือผู้ที่เหมาะสมแล้วเท่านั้นจึงจะมีโอกาสได้เป็นเจ้าของสมบัติอันล้ำค่าที่มีอยู่เพียงน้อยชิ้น เป็นปลายยอดของปีระมิดสูงหนึ่งเดียวที่จะได้รับลมเย็นและแสงแดดจากทุกทิศทาง

             และเป็นสิ่งที่เราทุกคนต่างใฝ่ฝันถึง

             ภายหลังจากที่ผมเก็บรวบรวมข้อมูลการแจกรางวัลในช่วงนั้นอยู่พักใหญ่ โอบกอดแสงสว่างในช่องทางเดินเพื่อไปให้ถึงจุดมุ่งหมายที่ตั้งใจไว้ ผมก็พบว่ารูปแบบของการแจกรางวัลต่าง ๆ เพื่อให้ได้ ‘ตั๋วเครื่องบินฟรี’ นั้น สามารถจำแนกได้ทั้งหมด 3 รูปแบบ ดังนี้..

             1.จับฉลากชิ้นส่วนหรือไปรษณียบัตรหาผู้โชคดี  

             2.การใช้ความสามารถเข้าแลก และ

             3.การใช้ทั้งความสามารถและหน้าตาดีเข้าแลก..

             กล่าวคือ ถ้ามองในอีกมุมหนึ่ง รูปแบบที่ 1 ‘การจับฉลาก’ จะว่ากันถึงเรื่องของ ‘ดวง’ ล้วน ๆ ส่วนในข้อที่ 2 และ 3 ‘การใช้ความสามารถและหน้าตา’ จะแตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องของสื่อที่นำเสนอตัวผู้ได้รับรางวัล กล่าวคือ ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลในกรณีที่ 2 อาจมีการประกาศผลเพียงแค่รายชื่อลงในสื่อใดสื่อหนึ่ง เช่น ในหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารเท่านั้นเป็นอันจบ ส่วนในรูปแบบที่ 3 อาจต้องมีการนำเสนอผู้โชคดีในมิติที่สูงกว่า ผ่านทางรายการโทรทัศน์ตามช่องต่าง ๆ หรืออาจมีการสัมภาษณ์พูดคุยแบบตัวเป็น ๆ ดังนั้น เพื่อให้เป็นภาพลักษณ์ที่ดีต่อสปอนเซอร์ผู้ให้รางวัล เรื่องของหน้าตาผู้ได้รับที่ดูดีจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้  

             ความแตกต่างเบื้องต้นจึงเป็นด้วยประการฉะนี้

             เมื่อจำแนกได้เช่นนั้น ผมจึงนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์แบบลงลึกในรายละเอียดของแต่ละรูปแบบ สำหรับผมแล้ว โอกาสของผมน่าจะอยู่ไม่ช่องทางใดก็ช่องทางหนึ่งในข้อมูลที่มีมามากมาย และผมต้องหามันให้เจอ..

             รูปแบบแรก ‘การจับฉลาก’  

             โดยส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะพบมากตามสื่อโทรทัศน์หรือป้ายโฆษณาตามร้านอาหารทั่วไป โดยมากจะมีการกำหนดให้ส่งเป็นชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์หรือไปรษณียบัตรเพื่อร่วมลุ้นรางวัลใหญ่ เรามักจะได้ยินกันบ่อยกับประโยคคุ้นหูทั้งในรายการต่าง ๆ , ในระหว่างโฆษณา หรือป้ายประกาศ ประมาณว่า ..

             เพียงส่งชิ้นส่วน ... มาตามที่อยู่ข้างล่างนี้ คุณอาจเป็นผู้โชคดีที่ได้เดินทางไปกับเรา”,

             ได้รางวัลง่าย ๆ เพียงส่งชื่อและที่อยู่ แนบฝา... แล้วส่งมายังเรา

             คำพูดส่วนใหญ่จะสื่อให้เราได้เห็นว่า หากเราได้ร่วมกิจกรรมชิงรางวัลเช่นนั้นแล้ว เราอาจจะเป็นผู้โชคดีได้ไปท่องเที่ยวยังสถานที่แห่งความสุขที่ไหนสักแห่งบนโลกแห่งนี้ได้ฟรี (ตามงบที่เขามีให้) ซึ่งการเชื้อเชิญนั้นมักจะตบท้ายด้วยว่า..

             อย่าลืมส่งกันมาให้มาก ๆ นะคะ!

             ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ของของรางวัลจะถูกนำมาใช้เพื่อการโปรโมทสินค้าหรือกระตุ้นยอดขาย สร้างจุดสนใจในกลุ่มลูกค้าผู้มุ่งหวังเพื่อให้มียอดจำหน่ายหรือเป็นที่รู้จักให้มากขึ้น 

 

 

 
 
(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

 

Comment

Comment:

Tweet