L2-Scrat's Theory (2)

posted on 27 Jun 2010 15:27 by boynipan directory Fiction, Diary

                              

             เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ ผมนึกถึงตัวละครหนึ่งในหนังเรื่อง Ice age (ไอซ์ เอจ เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์) ที่ผมชื่นชอบ นั่นคือ ‘สแคร็ท (Scrat)’ กระรอกน้อยผู้แสนอาภัพที่สุดในโลก

             ใครได้ดูหนังเรื่องนี้ก็คงจะรู้ว่าเนื้อหาของหนังส่วนใหญ่จะสื่อไปถึงมิตรภาพความรักระหว่างพวกพ้องของสัตว์ในโลกยุคดึกดำบรรพ์ผ่านการเดินทางลงใต้เพื่ออพยพหนีพายุน้ำแข็งที่กำลังก่อตัวขึ้น โดยมีตัวละครหลักในเรื่อง เช่น แมนนี่ (Manny) ช้างแมมม็อธตัวใหญ่ที่มีขนสีน้ำตาลปุย,  ซิด (Sid) ซลอธสุดเฉื่อยตัวเจ้าปัญหา หรือ ดิเอโก้ (Diego) เสือเขี้ยวดาบผู้สง่างาม 

             แต่ตัวละครอีกตัวที่ให้ความรู้สึกขัดแย้งแต่น่ารักที่สุดในเรื่องกลับตกเป็นของเจ้าสแคร็ท กระรอกน้อยหน้าคล้ายหนูที่มัวแต่จะหาทางครอบครองลูกโอ๊ค (ซึ่งน่าจะเหลือน้อยมากในโลกยุคนั้น) และหาจุดฝังกลบเพียงเท่านั้น มันไม่สนใจในสิ่งใดเลยในโลก  ทั้งเรื่องดูเหมือนสแคร็ทจะสนใจแต่เพียงการเก็บลูกโอ๊คมาไว้อยู่ในอ้อมกอดและอมยิ้มไปกับการได้ครอบครองอย่างมีความสุข แต่คงด้วยผลกรรมที่คงก่อไว้แต่ชาติปางก่อน เพียงไม่นานลูกโอ๊คในมือนั้นก็มีอันต้องหลุดมือไปไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดนนกแย่งไปบ้างล่ะ, ลื่นตกน้ำไปอยู่รวมกับฝูงปลาปิรันยาบ้างล่ะ หรือแม้แต่จะเป็นในเหวลึกบ้างล่ะ ซึ่งทำให้มันต้องมีภารกิจออกตามหาลูกโอ๊คอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

             ผมดูเจ้าสแคร็ทในความพยายามต่าง ๆ เหล่านั้นพร้อมกับมีคำถามหนึ่งเกิดขึ้นในใจ..

             ‘เจ้าสัตว์น้อย ๆ ตัวนี้กำลังจะบอกอะไรเรา?!’ แม้ผมจะรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้เห็นมัน แต่ความรู้สึกบางอย่างบอกกับผมว่าเจ้าสแคร็ทตัวนั้นกำลังจะสื่อสารอะไรกับผมอยู่

             สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นได้อย่างชัดเจน นั่นก็คือ มันไม่เคยที่จะหยุดทำตามฝัน ถ้าการครอบครองผลโอ๊คคือเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของมันแล้ว ไม่ว่าจะต้องเจอกับปัญหาหรืออุปสรรคใด ๆ มาขวางแล้ว มันก็ไม่เคยที่จะบ่นหรือย่อท้อ ในทางกลับกัน มันกลับจะพยายามอย่างสุดกำลังสุดความสามารถเท่าที่ร่างน้อย ๆ ของมันพึงจะมี เพื่อที่จะหาทางครอบครองในสิ่งที่ตนเองต้องการมาให้ได้ในที่สุด ไม่หวาดกลัวแม้จะต้องพบเจอกับภยันตรายใด ๆ  มาแผ่วผ่าน

             และนั่นเองคือสิ่งที่ผมได้จากคำสอนที่มองไม่เห็นของเจ้ากระรอกตัวน้อยนี้..

 

             - ย้อนกลับมาสู่โลกของความเป็นจริง -

             ‘มนุษย์เราก็จำเป็นต้องมีความมุ่งมั่นแบบนั้นมิใช่หรือ?

             ในการจะทำอะไรที่ตั้งใจไว้ให้ประสบความสำเร็จสักอย่างหนึ่ง แม้จะต้องพบเจอกับความยากลำบากเพียงไร ขอเพียงเราสู้ไม่ย่อท้อ สักวันหนึ่งเราความสำเร็จจะต้องตกมาเป็นของเรา

             ในขณะที่ผมมองเห็นคำสอนของเจ้าสแคร็ทบนหน้าจอทีวีที่อยู่ตรงหน้า เสี้ยวความคิดหนึ่ง ผมได้บอกกับตัวเองว่าผมจะพยายามทำตามฝันของผมให้ได้เช่นกัน การได้ไปเห็นหิมะสักครั้ง คือ ลูกโอ๊คที่แสนหวานสำหรับผม ผมจะจ้องมองมันอย่างตาไม่กระพริบ

             พร้อม ๆ กับใจที่เริ่มเต้นแรง..

 
    

                (โปรดติดตามตอนต่อไป) 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านตอนนี้ปุ๊บ เจ้าสแคร็ทกลายเป็นไอดอลของผมไปเลย 555+

#1 By HiKURE on 2013-03-15 10:48