แม้วันนั้นฝนจะตกลงมาเล็กน้อย..

ความชื้นในอากาศยังพอมีอยู่บ้างเนื่องจากละอองน้ำที่กระจายตัวอยู่ทั่ว แต่ผมก็ยังได้ยินเสียงของคุณพ่อผู้ซึ่งปลูกฝังนิสัยรักการเลี้ยงปลาให้กับผมดังชัดเต็ม 2 รูหู ท่านตะโกนด้วยอารมณ์ตื่นเต้นแหวกผ่านม่านความชื้นราวกับว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่น่าตื่นเต้นเกิดขึ้น..

ไอ้บอย มาดูอะไรนี่สิ!”

ด้วยน้ำเสียงที่ดูเป็นเอกลักษณ์บวกกับจังหวะของภาษาที่ใช้ เสียงที่ได้ยินจึงถือได้ว่าเป็นเสียงเรียกอันทรงพลังอย่างแรงเสียงหนึ่งที่แฝงไว้ด้วยความรู้สึกโหยหา, เข้มแข็ง และอดทนแบบแปลก ๆ  พลังเสียงที่ดูหนักแน่นบวกกับความกระฉับกระเฉงของคลื่นเสียงที่สามารถเดินทางฝ่าแนวคลื่นลมพายุไกลกว่าครึ่งกิโลเมตร ทำให้ผมรู้สึกว่าชีวิตได้กลับไปอยู่ในช่วงเวลาของการฝึกเกณฑ์ทหารอีกครั้งหนึ่ง คล้ายกับตอนที่โดนครูฝึกตะโกนร้องเรียกให้ไปเข้าแถวยืนตรงและทุกคนก็ต้องทำตามนั้น หากแต่ตอนนี้มันไม่ใช่ เพราะเราอยู่กันแค่เพียง 2 คนและห่างกันเพียง 3-4 เมตรเท่านั้น ระยะทางที่นับว่าใกล้ปืนเที่ยงเยี่ยงนี้ ถ้าเป็นคนธรรมดาคงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า..

เสียงของ ท่าน ดังเกินไปมาก

อะไรกันพ่อ เบา ๆ ก็ได้!” ผมกล่าวตอบท่านไปด้วยน้ำเสียงที่เบาลงกว่าเศษหนึ่งส่วนในพันส่วนของน้ำเสียงที่เพิ่งได้ยิน พร้อม ๆ กับสาวเท้าเข้าไปดูใกล้ ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อเข้าไปในระยะประชิดและสังเกตจากแววตาของต้นเสียงที่ดูโลดแล่น รอยยิ้มน้อย ๆ ที่มุมปากและมือที่กำลังชี้ไปที่วัตถุบางอย่างอย่างตั้งใจ ภาพรวมทั้งหมดที่เห็นพอจะทำให้ผมรู้ว่า..

ท่านกำลังจะโชว์อะไรบางอย่างให้ผมเห็น!!’

ความรู้สึกอยากรู้อยากเห็นตัวน้อย ๆ จึงบังเกิดขึ้นกับตัวผมอีกครั้งโดยไม่ตั้งใจ  เหมือนคนทั่ว ๆ ไปที่ได้รับสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกได้ถึงความผิดปกติไม่ชอบมาพากลกว่าทุกที และเพียงแค่เอื้อนเอ่ย สิ่งนั้นก็พร้อมที่จะปรากฎต่อสายตาขึ้นมาให้เห็นตรงหน้า

นั่นมันอะไรน่ะ! ผมถามท่านอีกครั้งเบา ๆ เพื่อไขข้อข้องใจ ด้วยเห็นว่าสิ่งที่ท่านกำลังชี้ไปคล้ายกับจะมีแต่ความว่างเปล่า โดดเดี่ยวและเดียวดาย

“F2 ระยะ FLY” ท่านตอบและเว้นช่วงคำพูดไปนิดหนึ่งก่อนที่จะมีอีกคำลอยตามมาว่า ฝีมืออ่ะ!!!”

ด้วยลูกปลาที่เห็นในตู้ยังมีขนาดเล็กมาก อยู่ในระยะที่เพิ่งฟักออกมาจากไข่และเพิ่งเริ่มจะว่ายน้ำ ผมถึงกับต้องเพ่งตามองอย่างตั้งใจจึงจะสามารถมองเห็นตัวได้ แต่กระนั้นรอยยิ้มของท่านปรากฎขึ้นมาบนใบหน้าอีกครั้ง

หลายท่านคงเคยรู้จักกันมาแล้ว สำหรับ F1,F2,F16,F17,F… หรือในหลาย ๆ  F ที่เคยได้ยิน ลักษณะการเรียกเป็น F นั้นตามหลักวิชาชีววิทยาเราจะใช้เรียกรุ่นของการผสมพันธุ์สัตว์ โดยทั่วไปในรุ่นพ่อ-แม่พันธุ์เรามักจะเรียกกันว่ารุ่น F0 (รุ่นเอฟศูนย์) และลูกที่ได้จากพ่อ-แม่พันธุ์ชุดนี้ เราเรียกกันว่าเป็น ลูกรุ่น F1 และจะเรียกเป็น F2,F3 หรือ F4 ในรุ่นต่อ ๆ ไป

เพราะฉะนั้นคำว่า F2 ในความหมายของคุณพ่อ นั่นก็คือ รุ่นลูกของลูกปลาอีกทีหนึ่งที่เกิดมาใน Generation ที่ 3 ซึ่งได้บรรจงพิถีพิถันปลุกปั้นมาจาก...มาจาก...

เอ่อ...

มันมาจากไหนล่ะพ่อ?! ผมถามท่านอีกครั้ง เพราะในเบื้องต้นผมก็ไม่เห็นว่าปลาในรุ่น F2 มันจะมีความแปลกแตกต่างอะไร และที่สำคัญมันก็ไม่ใช่สิ่งใหม่แล้วในวันนี้

ชาวบ้านเขาไป F ที่ร้อยกว่ากันแล้วมั้งในระยะที่ผ่านมาเนิ่นนานป่านนี้ คือสิ่งที่ผมได้แต่คิด

พ่อเท็กซัสเขียว แม่เท็กซัสแดงตู้นี้

ไม่รอช้า  หลังจากที่ได้ยินคำถาม ท่านเดินพาผมไปชมจุดเกิดเหตุ ตู้ของพ่อ - แม่พันธุ์ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากตู้ของลูกปลาเท่าไรนัก ภายในตู้ที่ผมเห็นนอกจากจะมีขอนไม้เล็ก ๆ ขอน หนึ่งวางอยู่ตรงกลางตู้อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัวแล้ว ก็เห็นจะมีพ่อ - แม่พันธุ์ปลาคู่หนึ่งกำลังแหวกว่ายหยอกเย้ากันไปมาอยู่อย่างสนุกสนานร่าเริงไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยอยู่ในนั้น..

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet