รู้สึกว่าจะเริ่มคุยวกไปวนมาแล้วนะ

เอาเป็นว่าลองมาดูภาพปลาตัวใหม่ในภาพคู่ที่  3 กับ 4 กันต่อเลยดีกว่า..

เจ้าลูกปลาน้อยตัวที่สุดแสนจะน่ารักนี้มีชื่อว่า จูนคุงครับ เป็นเท็กซัสแดงทรงสวยที่เปล่งประกายความงามตามธรรมชาติตัวหนึ่ง สิ่งที่จูนคุงได้บอกกับเราผ่านกาลเวลาอันเนิ่นนานนั้นก็มีค่ามากมาย และโดยภาพรวมแล้วก็ได้ยืนยันในสิ่งที่เจ้าเบี้ยวคุงเคยได้บอกกับเรามา

ลองมาดูกันในภาพคู่ที่ 3 กัน  

สังเกตดูลวดลายที่บริเวณหน้าของน้องจูนคุงให้ดีนะครับ เมื่อก่อนกับเดี๋ยวนี้ผมว่าสีหน้าดูดีขึ้นมาก ลวดลายก็ดูโดดเด่นและดุดันมากยิ่งขึ้น ถ้าเปรียบกับทหารก็คงเป็นทหารพรานที่แต่งหน้าแต่งตาเตรียมพร้อมรบเรียบร้อย เอาถ่านเอาสีต่าง ๆ มาทาหน้าให้ดูลาย ๆ งง ๆ พลางตัวไปกับธรรมชาติ เมื่อดูแล้วจึงรู้สึกกลมกลืนและคุ้นเคยอย่างบอกไม่ถูกทีเดียวเชียว ที่เห็นชัด ๆ เลยก็คือมุกบริเวณหน้า จากที่ดูเหมือนห่าง ๆ เหิน ๆ ในวัยเด็ก ช่องว่างกลับถูกเติมเต็มด้วยมุกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อวัยวุฒิถึงจุดที่เหมาะสมมุกน้อยใหญ่ก็จะเกิดขึ้นในภาพหลัง เช่น บริเวณเหนือริมฝีปากและใต้ท้องที่มุกดูจะหนาแน่นกว่าที่เคยราวกับภาพสีที่มีการตกแต่งเพิ่มเติม

และสิ่งนี้แหละ คือ สิ่งที่นักเลี้ยงปลาทุกคนเฝ้าฝันหา

เจ้าลูกปลาน้อยที่เปล่งประกายฉายแววอวบอิ่มอย่างเต็มที่!!

หรือในภาพของจูนคุง (คู่ที่ 4) เอาให้เห็นกันเต็ม ๆ ตากับลวดลายที่ถูกเพิ่มเติมราวกับต้องมนต์สะกิด ระยะห่างของช่องไฟตั้งแต่ช่วงปลายังเล็กที่ถูกเติมเต็มด้วยมุกเงาวาวเม็ดเล็ก ๆ อันงดงาม  จนเกิดเป็นความสวยงามที่ลงตัวและเป็นแบบพอดี

จากตอนเล็กที่เป็นลูกเป็ดขี้เหร่ ตอนโตกลายเป็นนางงามซะงั้น!!

ลองสังเกตมุกเม็ดเล็ก ๆ ที่แทรกตัวขึ้นมาระหว่างมุกเม็ดใหญ่ ๆ เหล่านั้นอย่างตั้งใจดูสิครับ ลองคิดกันเล่น ๆ มันคงใช้ความพยายามอยู่ไม่น้อย?

ความพยายามในการเบียดแทรกตัวเองขึ้นมาใหม่เพื่อการถือกำเนิด

อันที่จริงแล้วก็อาจไม่ต่างอะไรกับการได้เห็นต้นหญ้าที่พยายามแทรกตัวขึ้นบนทางบาทวิถีในภาวะที่มีภัยคุกคามจากมนุษย์โดยไม่คำนึงถึงจิตใจธรรมชาติ การที่หญ้าต้นน้อย ๆ พยายามผลักดันตัวเองเพื่อยืนหยัดแทรกตัวขึ้นมารับแสงแรกในยามอรุณรุ่ง พยายามเอาตัวให้รอดในภาวะที่ไม่มีสิ่งใดเอื้ออำนวยให้ต่อการดำเนินชีวิต

สิ่งนั้นถือว่าเป็นความพยายามที่กล้าหาญมิใช่หรือ?

เป็นการยอมรับตัวเองและยืนยัดต่อสู้เพื่อที่จะมีชีวิตอยู่รอดบนโลกที่แสนจะโหดร้าย โดยไม่ย่อท้อต่อหนทางที่ดูจะยากลำบาก ไม่กลัวที่จะต้องพบเจอกับอุปสรรคขวากหนาม

ถ้ามองลึกลงไปกว่านั้นอีก อันที่จริงแล้วการต่อสู้นั้นก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกที่จะต้องเผชิญ ทั้งคนและสัตว์ต่าง ๆ ทุกสิ่งล้วนแล้วแต่ต้องใช้ความอดทน, พยายามเพื่อที่จะดำรงค์ไว้ซึ่งลมหายใจแห่งตนได้

เป็นภาวะที่รับรู้ร่วมกันในทุกสิ่ง

ไม่เว้นแม้แต่มุกน้อย ๆ นี้..

เล่าไปเล่ามาก็ไม่รู้ว่ามันเกี่ยวข้องอะไรกับมุกที่มันแทรกตัวขึ้นมาหรือเปล่า แต่เมื่อผมเห็นมันทีไร ผมก็รู้สึกอย่างนี้ทุกที รู้สึกทึ่งและชื่นชมกับความงามซึ่งเป็นผลจากความพยายามที่เกิดขึ้น

การเดินทางของเส้นมุกนั้นมีอยู่จริงครับ และรูปภาพเก่า ๆ เหล่านี้ก็ได้ให้คำตอบที่สำคัญกับเราอย่างไม่คาดฝัน โดยมี ความบังเอิญคอยช่วยสนับสนุน

บนตัวปลาของคุณเองก็คงเช่นเดียวกัน แค่เพียงคุณเฝ้ามองอย่างตั้งใจรวมทั้งเก็บภาพประทับใจของมันเอาไว้ในยามที่พวกมันเหล่านั้นถือกำเนิด จนกระทั่งวันหนึ่งที่เราได้นำภาพเหล่านั้นกลับมาดูอีกครั้ง คุณอาจจะพบเจอกับรอยยิ้มที่คาดไม่ถึงเหมือนเช่นผมในตอนนี้ก็เป็นได้ รอยยิ้มที่แสนจะงดงามจากภาพความทรงจำเก่า ๆ ในอดีต

ซึ่งจะมีแต่กาลเวลาเท่านั้นที่จะสร้างมันขึ้นมา.

(จบบริบูรณ์)

Comment

Comment:

Tweet

ข้อคิดบรรทัดสุดท้ายโดนมากคะ ขอบคุณนะคะ
จีคลับ

#2 By pammy (180.210.201.168|180.210.201.168) on 2015-07-06 11:44