จบข่าวสั้นสำหรับคู่แรก

หวังว่าคงตอบคำถามที่ค้างคาใจของใครได้หลาย ๆ คน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาว่ากันต่อเลยในภาพคู่ที่ 2 กันเลยดีกว่าครับ คู่นี้ก็เป็นภาพของเจ้าเบี้ยวคุงเหมือนเดิมแต่เป็นในอีกมุมมอง ภาพนี้เป็นการถ่ายให้เห็นปลาในแนวด้านข้าง สามารถมองเห็นด้านของลำตัวได้แบบเต็ม ๆ และสิ่งที่จะให้สังเกตในภาพนี้ นั่นก็คือ ระยะมุก

            อย่างที่ผมเคยพูดถึงเมื่อนานมาแล้ว การเลือกเท็กแดงที่ดีควรจะเลือกปลาที่มีระยะห่างระหว่างมุกสม่ำเสมอกัน ไม่ห่างหรือว่าติดกันจนเกินไป สาเหตุหลัก ๆ คือ ถ้าติดมากไปลายสีแดงบนตัวปลาจะแสดงออกมาน้อย มองไกล ๆ ตัวปลาจะดูเงา ๆ คล้ายปลาตะเพียนมากกว่าเท็กซัสแดง หรือห่างกันจนเกินไป ตัวปลาก็จะพบแต่สีแดงไม่พบสิ่งที่เรียกกันว่ามุกซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของปลากลุ่มนี้อยู่

ดูอย่างไงก็ไม่สวย

         แต่ที่พูดถึงไม่ได้หมายความว่า มุก บนตัวเบี้ยวคุงสวยสมบูรณ์แบบอะไรนะครับ ระยะที่อยู่ในวงกลม (ด้านบนค่อนไปทางด้านหลัง) ผมถือว่าใช้ได้ ด้านบริเวณท้องปลาผมถือว่าติดไป และด้านหน้าของตัวปลาผมก็ว่ามันห่างไป

            มีตัวอย่างให้ดูทั้ง 3 แบบครบ

            ก็แหม ปลาตัวนี้เป็นตัวแรก  ๆ ที่มีนี่ครับ ได้แค่นี้ผมก็แทบยิ้มแก้มปริแล้ว

            ละสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้เมื่อเปรียบเทียบ อดีต กับ ปัจจุบัน นั่นก็คือ บริเวณช่องว่างระหว่างมุก มันมีมุกใหม่ ๆ เกิดขึ้นอีก ดั่งในภาพคู่ที่ 2  มุกที่เกิดขึ้นใหม่เหล่านั้นเข้ามาเติมเต็มภายในช่องว่างได้อย่างลงตัว

            ในสายตาผมคงต้องบอกว่า สวยงาม เหมือนเวลาเราวาดรูปสีน้ำมันและตั้งทิ้งไว้ ต่อมาเรากลับมาดูใหม่และพบว่า ลวดลายที่เราเคยวาดไปในครั้งก่อนมันห่างกันเกินไป เราจึงหยิบสีไปแต่งแต้มเพิ่มเติมในช่องวางที่เห็นอยู่ เพื่อให้มันจมหายไปในความรู้สึก

             เพราะฉะนั้น สรุปกันเลยนะครับว่า การเลือกเท็กซัสแดงที่ดีควรเลือกปลาที่มีระยะห่างระหว่างมุกเหมาะสมตั้งแต่ต้น  หลวมนิด ๆ อย่าให้ถึงกับแน่นมาก และเลี้ยงปลาด้วยความใจเย็นไปเรื่อย ๆ ที่เหลือปล่อยให้เป็นเรื่องของกาลเวลาที่จะช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์เอง

            รอคอยซึ่งการมาถึงของดาวเคราะห์น้อยที่จะมาเพิ่มในจักรวาลเล็ก ๆ ของเรา

            (โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet

ดีใจด้วยนะคะ เป็นปลาที่สวยงามจิงๆ ขนาดนู๋ไม่ค่อยรู้เรื่องปลายังชอบด้วยเลย
gclub

#2 By pammy (107.6.113.83|107.6.113.83) on 2015-07-09 20:18