ปัจจัยข้อที่สี่ มีสัตว์กวน!

ใช่ว่าแต่เฉพาะคนกวนเท่านั้นที่ทำให้ปลาของเรามีปัญหา (ตกใจและสีซีด) สัตว์เองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปลา ด้วยกันก็สามารถสร้างปัญหาให้เราได้เหมือนกันครับ กรณีนี้จะเห็นได้ชัดในพวกที่เลี้ยงปลาไว้ในตู้มากกว่า 1 ตัวขึ้นไป หรือในกรณีที่เรียกว่า ขังรวม นั้นเอง

สิ่งที่นักเลี้ยงปลาจะเห็นได้ชัดคือ ปลาในตระกูลปลาหมอสีรวมถึงเท็กซัสแดงของเราส่วนใหญ่จะเป็นปลาที่มีลักษณะหวงถิ่นและดุร้ายในบางครา ในด้านการเลี้ยงเราจะพบว่าถ้าเราใส่ปลาไว้ในตู้แน่นพอสมควร ส่วนใหญ่ปลาจะงง ๆ และกัดกันน้อย เพราะมัวแต่ว่ายชนกันไปชนกันมาจนไม่มีโอกาสจับจองพื้นที่ภายในตู้และสร้างอาณาเขตของตัวเองขึ้นมาได้  สถานการณ์ไม่ได้สร้างวีรบุรุษ ปลาส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยได้กัดกัน หรืออาจมีบ้างก็แค่พอหอมปากหอมคอ

แต่ถ้าในตู้เดียวกันนั้น เราใส่ปลาให้น้อยลงไปครึ่งหนึ่ง เราก็จะพบว่าเมื่อเลี้ยงไปซักพัก ยากูซ่าในตู้จะถือกำเนิดขึ้น ไม่ตัวใดก็ตัวหนึ่งจะกลายมาเป็นเจ้าครองเมือง(ตู้)ในทันที จะทำตัวกร่างและคอยข่มปลาตัวอื่นให้ไม่ให้โดดเด่นเกินหน้าเกินตาของตนเองไปได้ มีขอบเขตที่เป็นอาณาบริเวณเป็นของตัวเอง หากใครเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นต้องมีอันโดนขับไล่และตักเตือนอยู่เป็นนิจให้มีอันต้องถอยกลับไป

ถ้าโชคดีหน่อยก็อาจจะแค่ครีบแตกเป็นริ้ว ๆ เนื้อตัวถลอกนิดหน่อย แต่ถ้าโชคร้ายอาจจะถึงขึ้นเกล็ดหลุด เนื้อเปิด ปากแหว่งเพดานโหว่ หางขาดจนไปถึงขั้นสูญเสียชีวิต

และโดยส่วนมากแล้ว ปลาตัวที่โดนข่ม สีของลำตัวจะดรอปลงด้วยครับ มีอาการเหงาหงอยเซื่องซึม งดการร่าเริงไปชั่วขณะ เราจึงจะสามารถสังเกตเห็นปลาที่โดนรังแกเหล่านี้ได้ง่าย

เพราะฉะนั้น ถ้าคุณมีความจำเป็นจะต้องเลี้ยงปลาหลาย ๆ ตัวไว้รวมกัน คุณจะต้องคอยระมัดระวังเป็นพิเศษ ต้องคอยสังเกตพฤติกรรมของปลาภายในตู้ว่ามีตัวไหนโดนข่มโดนกัดจนเป็นแผลบ้างหรือเปล่า? โดยเฉพาะมีการจับคู่ภายในตู้ (ซึ่งจะทำให้ปลามีพฤติกรรมของปลาดุร้ายมากขึ้นกว่าเดิมอีก) หรือไม่..?

ถ้ามีก็ให้จับปลาเหล่านั้นแยกตู้ออกไปซะ ถ้าเป็นไปได้ตัวไหนสวย ให้จับแยกไว้ก่อนเลย อันนี้ไม่ต้องรอ

ข้อควรระวัง ถึงแม้ว่าเราจะจับปลาไปขังเดี่ยวแล้วก็ใช่ว่าจะหมดปัญหานะครับ หากตู้ที่เลี้ยงมีขนาดใหญ่เกินไปก็อาจเป็นโทษได้  ครั้งหนึ่ง ปลาเท็กซัสแดงตัวสวยขนาด 2 ฝ่ามือของผมต้องมาตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ตื่นเช้ามาก็เห็นเขาหงายท้องว่ายน้ำเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนจีนไปเสียแล้ว เกิดเหตุการณ์ ชาตินี้ชาติหน้าห้านาที โดยฉับพลัน  เมื่อวิเคราะห์ถึงสาเหตุของการตายแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยดังกล่าวจึงพบว่า สาเหตุที่ทำให้ปลาตัวนี้ตายก็คงเป็นเพราะไอ้เจ้าปลาตัวนี้ดันว่ายน้ำไปชนกับผนังตู้ ด้วยตู้ที่ผมเลี้ยงมีขนาดใหญ่เป็นตู้ขนาด 4 ฟุต และเลี้ยงปลาเพียงตัวเดียวกะให้เขาอยู่อย่างสบาย ๆ  แต่ปรากฏว่าในคืนดังกล่าวปลาอาจจะตกใจ (น่าจะเป็นช่วงตอนที่เปิดและปิดไฟก่อนนอน) เนื่องจากมีรันเวย์ในการว่ายน้ำกว้าง ปลาจึงพุ่งเข้าชนกับผนังกระจกเข้าอย่างจัง ทำให้ตัวปลาเสียศูนย์และตายในที่สุด

ยังไงก็ควรระวังเรื่องตู้ปลาที่ใหญ่เกินไปไว้หน่อยก็ดีนะครับ จะได้ไม่เป็นเหมือนผม ฮือ ๆ ๆT T 

ปัจจัยข้อสุดท้ายที่จะทำให้ปลาเราสวยแบบ ขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่เสมอต้นเสมอปลายนั่นก็คือ ปลาของเรา โดนส่อง(ด้วย)ไฟครับ

โปรดอย่าเข้าใจไปว่าเป็นการเอาปลาไปลนไฟหรือเอาไปย่างแต่อย่างใด  ผมกำลังหมายถึงว่าเคยมีใครพกไฟฉายแอบย่องเบาไปดูปลานอนตอนกลางคืนบ้างหรือเปล่าเท่านั้นเอง

แน่นอนครับ ผมว่าหลาย ๆ คนคงเคยทำเหมือนผม  การตรวจดูความเรียบร้อยในตู้ปลาช่วงกลางคืนเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันกับในช่วงเช้า เพราะใน1วันเรามี 24 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็น 12 ชั่วโมงในภาคเช้า และอีก 12 ชั่วโมงในภาคค่ำ (โดยประมาณ)

ผมเชื่อว่างานภาคกลางวันที่มีแดดอุ่น ๆ ส่องอยู่ตลอดเวลาเราจะไม่ค่อยพบความผิดพลาด หรือถ้ามีเราก็สามรถแก้ไขสถานการณ์ได้ทัน เพราะสามารถมองเห็นสิ่งผิดปกติได้ง่าย

มีหลายคนที่จะคอยช่วยเราดู..

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet