ช่วงอยากตอบ!

กับคำถามสุดท้ายในช่วงนี้ สนับสนุนโดย เจ๊หวี สุดสวย ผบทบ. แห่ง หมู่บ้านหนองอีแหนบ (หมายเหตุ  ผบทบ. ย่อมาจาก ผู้บังคับบัญชาที่(หมู่)บ้าน)  ของเรา

คำถามนี้ มาจาก นายหวังเกิด มาเป็นคน (ชื่อ-นามสกุลแปลก ๆ แหะ) ถามว่า..

- ผมเพิ่งเริ่มเพาะปลาฮะ ก็เลยอยากจะถามหมอว่า ถ้าอยากเพาะปลาให้ได้ปลาเท็กฯแดงสวย ๆ แต่ที่เลี้ยงมีจำกัด จะเลือกใช้แม่ปลาตัวไหนดีฮะ?

- ขอตอบแบบฟันธงเลยนะ ไม่อ้อมค้อม  คำตอบคือ ถ้าต้องการให้ลูกปลามีเปอร์เซ็นต์ปลาที่สวย ๆ ต่อครอกเยอะ  (ไม่ถึงกับเยอะมาก แต่จะเยอะกว่าปลาแม่อื่น ๆ) ต้องใช้ แม่นกแก้ว ครับ ถือเป็นแม่ที่ให้ลูกสวยและมีความคลาสสิกที่สุดในบรรดาแม่ปลาทั้งหมด

แต่ถ้าต้องการให้ได้ลูกปลาที่สวยแบบสุด ๆ จริง ๆ แบบว่าสวยโคตร ๆ ต้องแม่คิงคอง ครับ แต่ทำใจไว้ได้เลยว่าจะมีเปอร์เซ็นต์ปลาสวย ๆ ต่อครอกจะมีไม่มาก

ส่วนแม่สายซุปซินได้เรื่องทรงและหัว ส่วนมุกและสีจะไม่ค่อยเท่าไหร่ (แม่สายซุปซินส่วนมากสีจะไม่ค่อยแดงสด จะสวยจริง ๆ ก็แค่ช่วงที่แม่ปลาฮีท ๆ เท่านั้น)

แต่ถ้าเป็นแม่เท็กฯแดง ลูกปลาที่ได้จะมีมุกค่อนข้างมาก เพราะพ่อก็มีมุก แม่ก็มีมุก และมีเปอร์เซ็นต์ลอกน้อย และพอปลาลอกแล้ว ส่วนใหญ่สีจะไม่ค่อยผ่าน อย. ซักเท่าไหร่ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน(บางคนก็ว่า เพราะมันเป็นการผสมย้อนกลับ) ดังนั้น เมื่อได้ปลามุกจัดมา อย่าเพิ่งดีใจไป สืบดูให้ชัวร์ก่อนว่า พ่อแม่มันคืออะไรกันแน่ แล้วจะได้ไม่เสียใจภายหลัง..ขอบอก

ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะครับ ว่าพื้นที่อันจำกัดของคุณนั้น คุณอยากจะได้ลูกปลาแบบไหน ใจคนเราไม่เหมือนกันครับ คงต้องถามใจของเราดูว่าอยากได้แบบใด

แฮะ ๆ เอาล่ะ เป็นอันว่าจบกันไปแล้วนะครับ กับวิธีตามล่าหาปลาเนียน ๆ วิธีที่ 3 หวังว่า ไม่วิธีใด ก็วิธีหนึ่งนะครับ ที่จะสามารถนำพาคุณ ๆ ท่าน ๆ ได้ไปพบปะกับเจ้าเท็กฯแดงตัวงามเข้าให้จงได้

โอม..ความสุขทั้งหลายทั้งมวล จงบังเกิดขึ้นกับผู้อ่านที่รักทุกท่านด้วยเถิด..”

.. โอเค...จ๊ะ!!.. (เสียงตอบรับจากสรวงสวรรค์)

ไหนวันนี้ ใครอยากได้ปลาเท็กซัสแดงสวย ๆ กลับบ้าน ชูมือให้ดูหน่อยเร้ววว…!?

โอเค คุณได้ สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้ !!^^

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet