ตอนนี้มีนักเพาะปลาทำปลาแนวๆ ออกมากันเยอะ..

            พยายามจับคู่ปลาให้แปลกเข้าว่า คู่ไหนไม่ผ่านก็เปลี่ยนจับคู่ใหม่ไปเรื่อย ๆ เพื่อความไม่ซ้ำซากจำเจ อีกทั้งยังนำมาซึ่งความท้าทายมากมาย

          ต้องยอมรับครับว่า พวกที่ทำปลากลุ่มดังกล่าวนี้.. สุดยอดเลยจริง ๆ

เหตุเพราะ กว่าจะจับคู่พ่อแม่ปลาได้ก็ยากแล้ว ยังต้องลุ้นให้มันไม่เป็นหมันอีก,  กว่าที่จะวางไข่, กว่าจะฟักเป็นตัว, กว่าจะโตจนดูได้ว่าสวยหรือไม่สวย นี่ยังไม่รวมถึงสถานที่เลี้ยง, การอนุบาลอย่างประคบประหงม, และค่าอาหารที่จะต้องเพิ่มมากขึ้นราวกับไฟไหม้ฟาง

คนที่พยายามพัฒนาสายพันธุ์แต่ละคน จึงจะต้องเป็นคนที่ทุ่มเทและเสียสละอย่างมาก เพราะการกระทำดังกล่าวใช่ว่าจะได้ลูกที่ออกมาแล้วสวยตรงกับความต้องการของตลาดซะทุกตัวหรอก

ใช้เวลาเพาะกันมาตั้งนาน อาจจะขายไม่ออกเลยสักตัวก็ได้ เพราะปลาไม่เป็นที่ต้องการของตลาด สู้จับพ่อเท็กซัสแม่นกแก้วแบบเดิม ๆ ง่าย ๆ ที่จะทำกำไรได้มากกว่า และเป็นที่ต้องการของตลาดด้วย

เห็นไหมว่าอุปสรรค์มีมาก คนทำได้จึงนับว่าเป็นสุดยอด

ไม่แปลกหรอกฮะ   ที่ลูกพันธุ์เหล่านั้นจะมีราคาที่กระฉูดรูดม่าน ถ้าปลามันออกมาสวยจริง ผมว่าให้แค่ค่าความพยายามตรงนั้น แค่นั้นก็คุ้มแล้วครับ

ถ้าไม่เชื่อ ก็ต้องลองไปทำดู

รอกันหน่อยเถอะ ตอนนี้โลกเบื้องหลังของเรากำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างอยู่  ได้ข่าวว่าบรรดานักเพาะมีทีเด็ด ซึ่งบ่งชี้ได้ว่าในอนาคตจะมีปลาสวย ๆ เกิดขึ้นมาให้เราได้ลุ้นจนเมื่อยกระเป๋าตังค์กันแน่

แต่จะเป็นเมื่อไหร่นั้น คงต้องโปรดติดตามกันต่อไป..

 

 

- - เทคนิคลับ สุดยอดในการทำปลาขั้นเทพ!

ส่วนใหญ่เวลาเพาะปลานายทำยังงัยอ่ะ?  โรเบิร์ตถามขึ้นเมื่อผมพูดถึงเรื่องนี้

อ๋อ ทำยังไงน่ะเหรอ ไม่รู้จริงอ่ ?!ถามเข้าทาง ผมจึงเริ่มการชักแม่น้ำทั้ง 5 ทันที

นายก็เลือกตู้ซัก 2-3 ฟุตมาซิ เอาที่เหมาะสมกับขนาดของพ่อ  - แม่ปลานะจากนั้นก็เอากระจกหรือตาข่ายมากั้นระหว่างกลางไว้ ทำน้ำให้ดี ๆ เซ็ทระบบกรองให้ดี ๆ นำถาดหรือกระเบื้องที่จะเตรียมไว้ให้แม่ปลามาวางไข่ใส่ไว้ในตู้ด้วยก็ได้

จากนั้นก็ใส่เลยครับ พ่อ-แม่พันธุ์ เอาเฉพาะที่เราคัดไว้เป็นพิเศษนะ จะได้ไม่เปลืองตู้ถ้าปลาที่ได้มาไม่ดี  แนะไว้นิดนะ กรณีการคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ ถ้าให้ดี พ่อพันธุ์ควรมีขนาดใหญ่กว่า แม่พันธุ์หน่อย จะได้ข่มตัวเมียอยู่ ไม่อย่างนั้นอาจโดนกันเปิดเปิง

ซึ่งโดยส่วนใหญ่ปลาตัวผู้จะต้องแสดงออกถึงพละกำลัง และความแน่เสียก่อน จึงจะเป็นที่ยอมรับของปลาตัวเมียได้  อารมณ์ประมาณว่า

ถ้าไม่แน่จริงอย่าหวังว่าจะได้แอ้มฉันเลย

ส่วนใหญ่ปลาตัวเมียจะชอบคิดอย่างนี้ โดยเฉพาะ แม่คิงคอง!(ดุโค-ตร!!)จากนั้นก็ทำการเลี้ยงคู่แบบนี้ไปเรื่อย ๆ เลยฮะ เลี้ยงไปเรื่อย ๆ เลี้ยงไปนาน  ๆ ...

และให้คอยสังเกตให้ดี รอจนกว่าปลาตัวเมียจะเริ่มออกอาการว่ามีท้องแล้ว โดยดูจากลักษณะท้องที่ป่อง ๆ กลม ๆ และมีท่อนำไข่ยื่นออกมาบริเวณอวัยวะเพศปลา ซึ่งเป็นตัวที่จะบ่งบอกว่า ปลาพร้อมที่จะวางไข่แล้ว

อั้นไว้ต่อไปไม่ไหวแล้ว!

โดยไม่ต้องไปดูในส่วนของตัวผู้หรอก เพราะว่ามันตั้งท่าเตรียมพร้อมที่จะปล่อยน้ำเชื้อตั้งแต่ปล่อยลงตู้วันแรกแล้วล่ะ

จากนั้น ก็เริ่มเลยครับ ดึงกระจกหรือตาข่ายที่เป็นตัวกั้นพรมแดนระหว่างกันและกันออก แล้วนั่งสังเกตดูพฤติกรรมปลาต่อไป

ช่วงนี้นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก เราจะต้องคอยสังเกตปลาให้ดี เพราะปลาจะเริ่มมีการกัดกันเพื่อชิมลางกันก่อน เป็นบททดสอบกำลัง (ยกเว้นบางคู่ที่เป็นรักแรกพบ กรณีอาจจะไม่กัดกัน)

โดยการกัดกันของปลาแต่ละคู่ อาจกินเวลาไม่เท่ากัน บางครั้งแค่ประมาณ 10 นาทีก็เลิกกัน หรือบางครั้งกัดกันจนถึง 2 ชั่วโมงกว่าเลยก็มี

ถ้าปลาตัวผู้เจ๋งจริงและสามารถพิสูจน์ตัวเองให้เป็นที่ยอมรับของปลาตัวเมียได้ ซึ่งหมายถึงว่ามันสามารถเข้ากันได้

มันก็จะหยุดกัดกันไปเอง..

^^

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet