คำถามที่ยังคงคาใจกับเรื่องการลอกสีของปลา คือ

ปลามันลอกสีได้อย่างไร? มันลอกทำไม? และลอกเพื่ออะไร?

ถ้าบอกเล่าเรื่องเหล่านี้กับคนนอกวงการฟัง เขาจะเชื่อไหมเนี่ยว่าปลาตัวนี้มันถอดรูปได้จริง ๆ นะ แล้วสวยขึ้นกว่าเดิมเสียด้วยแฮะ

ช่วงเวลาที่ปลาลอกสีมาแต่ละที  แทบจะนับได้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ยอดเยี่ยมมากเลยครับ มันเหมือนกับว่าเราได้ไปเจอขุมทรัพย์ที่มีค่ามหาศาล ความรู้สึกประมาณว่าเรามีพระพุทธรูปเก่า ๆ องค์หนึ่งที่เก็บเอาไว้นานแล้วแต่ไม่ค่อยได้ดูแลเอาใจใส่มัน อยู่มาวันหนึ่งเนื้อผิวภายนอกเกิดกะเทาะออก ภายในเผยให้เห็นเนื้องามซึ่งถูกหล่อไว้ด้วยทองคำบริสุทธิ์แท้ล้วน ๆ

เมื่อเราไปเจอกับมันเข้าก็ต้องถึงกับอุทานออกมาดัง ๆ  คุณพระช่วย อะไรกันนี่!

หรือเหมือนเจ้าเงาะป่าที่ถอดรูปได้ แต่ไม่ได้ถอดนานมากเลยลืม อยู่มาวันหนึ่งเพิ่งนึกออกตอนกำลังจะออกไปเที่ยว เลยลองถอดชุดดูมาแล้วพบว่าตัวตนที่แท้จริงของตัวเองนั้น หล่อโคตร ๆ ขนาดแบรด พิตต์อายนั่นแหละ  

ความรู้สึกของมันประมาณนั้นเลย

ซู๊ดยอด!

ดังนั้นเทคนิคการดูปลาว่าจะลอกหรือไม่นั้นจึงเป็นที่แสวงหาของนักซื้อปลาเป็นอย่างมาก สมัยก่อนเรื่องนี้ไม่ค่อยจะมีใครพูดถึงเพราะถือเป็นศาสตร์ลับ หากใครมีไว้ติดตัวจะเหมือนมีของ เวลาซื้อปลาจะมีภาษีเหนือกว่าคนอื่น ๆ ซื้อปลามาแล้วมีโอกาสที่ปลาจะลอกเยอะกว่าคนอื่น และราคาปลาก็จะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

แต่ปัจจุบันเรื่องของความลับไม่มีอยู่ในโลกอีกต่อไปแล้ว อย่างน้อยก็ในเรื่องนี้ล่ะ ตำราต่าง ๆ จึงมีออกมามากมาย เขียนถึงวิธีการดูปลาในลักษณะต่าง ๆ  ซึ่งทั้งหมด เกิดมาจากประสบการณ์ที่สั่งสมกันมานานของปรมาจารย์ด้านเท็กแดงแทบทั้งสิ้น

ในประเด็นการลอกนี้พอจะมีอะไรบ้าง เรามาเริ่มดูกันเลย 

โดยทั่วไปแล้ว  สิ่งที่เรารู้ ๆ กันอยู่นั่นก็คือ ปลาจะสามารถเริ่มลอกได้ที่ขนาด 1 2 ซ.ม.ขึ้นไปจนถึงไซส์ใหญ่เลย  มีทั้งที่ลอกตอนอยู่เดี่ยว ๆ หรืออยู่รวมกันเป็นโขลงก็ยังลอกได้

และวิธีดูว่าปลาตัวไหนจะลอกหรือไม่นั้น เราจะต้องพิจารณาจากส่วนประกอบต่าง ๆ หลายส่วนประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสภาพแวดล้อม, เรื่องของการจัดการ รวมถึงสภาพของตัวปลาเองด้วย 

วิธีการดูปลาลอกทั้งหมดมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับนิยมกันมากที่สุดมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 วิธี ดังต่อไปนี้  

วิธีที่ 1 สังเกตจากบริเวณเริ่มแรกของการลอกของปลาก่อน

หลังจากที่เราผ่านร้อนผ่านหนาวเกี่ยวกับเรื่องของการลอกของปลาจนปัจจุบันไม่รู้ร้อนรู้หนาวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้เราได้รู้ว่าบริเวณส่วนไหนของปลาที่จะเริ่มทำการลอกก่อน เราจึงต้องคอยสังเกตบริเวณดั่งกล่าวของปลาเอาไว้ ถ้าเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติเกี่ยวกับการลอกขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็จะเป็นตัวที่บ่งบอกได้ว่าต่อไป ปลาตัวนี้จะต้องลอกหมดแน่ ขอให้สบายใจได้เลย

แล้วไอ้ส่วนไหนของปลาล่ะ ที่มันมักจะลอกก่อนเพื่อน!” โรเบิร์ตตะโกนถามด้วยความสงสัย

บริเวณเริ่มแรกของการลอกสี ส่วนมากมักจะเปิดลอกที่บริเวณแก้มของปลาก่อน หรือบางทีอาจจะเป็นช่วงบริเวณท้องปลา รวมไปจนถึงครีบล่างของปลาที่ติดอยู่กับท้องของปลาด้วย

อาการแรกเริ่มของการลอก ก็คือ ปลาจะเริ่มมีสีกระดำกระด่าง ออกไปในโทนคล้ำ ๆ ดำ ๆ  บางครั้งอาจจะดำเฉพาะบริเวณ หรือบางทีอาจจะดำทั่วทั้งตัวเลยก็เป็นได้ อันนี้ว่ากันเป็นรายตัวไป

ถ้าจะเรียกให้เท่ห์ ถึงอาการที่ปลามีสีดำเกิดขึ้นบริเวณลำตัวแล้วนั้น เราจะใช้ศัพท์ว่า ปลาเกิดมี  Black Area  เกิดขึ้น และภายใน Black Area  นั้น เราจะสามารถสังเกตเห็นสีแดงหรือสีใด ๆ ซึ่งต่อไปจะเป็นสีพื้นสีใหม่ของเจ้าปลาตัวนี้อยู่ภายใต้ผิวที่กำลังลอกอยู่นั้นได้ ซึ่งสีเหล่านั้นจะตัดกับ Black Area  ออกมาอย่างชัดเจน จึงทำให้สังเกตง่ายและเป็นที่สะดุดตา

แต่มันไม่จำเป็นนะครับ ที่ปลาจะต้องเกิด Black Area ขึ้นเสมอไป ปลาบางตัวอาจไม่เกิด แต่ลอกแบบเลยเถิดเลยก็มี

ไม่ว่าจะเกิด Black Area  หรือไม่ ถ้าว่าปลาเกิดถลอกแล้วทำให้เราเห็นเนื้อในที่เป็นสีแดง ๆ  ล่ะก็ ลักษณะแบบนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่จะแสดงได้ว่า ปลาตัวนี้เริ่มที่จะลอกแล้วนะครับ หรือเป็นตัวการันตีได้ว่าเจ้าปลาตัวนั้นมีเปอร์เซ็นต์ในการลอกมาก เลี้ยงต่อไปอีกไม่นานปลาจะต้องลอกมาหมดแน่ ๆ

ลักษณะที่พบในปลาเริ่มลอกแบบนี้ โอเคซื้อได้เลยครับ และรอรับเงินในอนาคตได้เลย

หรือถ้ารู้สึกว่าวิธีนี้ยาก มาดูวิธีต่อไปกัน

^^

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet