เพื่อให้เห็นภาพกันจะ ๆ ขอยกตัวอย่างง่าย ๆ ดังนี้

สมมุติว่าคุณมีลูกปลาน้อยอยู่ตัวหนึ่ง เป็นปลาขนาด 2 นิ้ว มีมุกเฉพาะบริเวณช่วงท้องเท่านั้น ใต้ครีบบน, ครีบหางและบริเวณด้านหน้าของปลาไม่มีมุกเลย พอปลาตัวนี้โตขึ้น ภาพรวมของปลาก็จะมีมุกหลัก ๆ แค่ที่บริเวณช่วงท้องอย่างเดียวเท่านั้น  ส่วนบริเวณอื่น ๆ มุกก็จะไม่ขึ้นหรือถ้าขึ้นก็จะเป็นมุกที่มีขนาดเล็กกว่ามุกหลักอยู่มาก ไม่มีโอกาสที่มุกเม็ดใหญ่จะขึ้นตามมาอีกทีหลังและทำให้ปลามีมุกเต็มตัวได้อีกเลย สมดุลของมุกบนตัวปลาก็จะเสียไป จนทำให้ปลาจะดูไม่สวย

ให้ดูยังงัยก็ไม่แจ่ม! 

อาการเหล่านี้เราจะเรียกว่า ปลามุกไม่เต็ม ครับ หรืออีกนัยหนึ่งอาจจะหมายถึงปลาที่มีมุกแบบ บ้อง ๆ ด้วยหรือเปล่าอันนี้ก็ไม่รู้ แต่ปลาที่มีมุกในลักษณะนี้มีกันมากมายครับ

ตะลุ่งตุ้งเพียบ!

ราคาก็ไม่แพง แม้ปลาจะลอกแล้วราคาจะไม่สูงเท่าไหร่ หลักร้อยหลักพัน เน้นย้ำได้อย่างเดียว

แบบนี้เราไม่ต้องการ

 

 

หรืออีกหนึ่งตัวอย่างที่จะขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพเป็นปลาของผมเอง สมัยก่อนผมมีปลาเท็กแดงอยู่ตัวหนึ่ง (ตอนนี้ก็ยังมีอยู่) เป็นปลาไซด์ใหญ่แล้ว  อายุไม่ต่ำกว่า 8 ปี (สันนิฐานจากวงปี?!)

ปลาตัวนี้เป็นปลาลอกแล้วครับ  เลี้ยงต้อยมาตั้งแต่ปลายังเด็ก ๆ ในตอนแรกที่ปลามีขนาด 2-3 นิ้ว บริเวณด้านหน้าเหนือปากขึ้นไปจนถึงสันโหนกของนั้น ไม่มีมุกเลยครับ ขอบอก 

แต่เชื่อหรือไม่?

ณ ตอนนี้ เวลานี้ ... เมื่อเวลาได้ผ่านพ้นไปพักหนึ่ง มุกก็ค่อย ๆ ทยอยเรียงตัวขึ้นราวกับดอกเห็ด ไม่น่าเชื่อ! มุกมันมาขึ้นเอาที่หลัง มาขึ้นเอาตอนปลาโตแล้ว ที่สำคัญขนาดของมุกใช้ได้เลยครับ เม็ดเท่าไข่ไก่ได้

แต่ในขณะที่มุกเม็ดอื่น ๆมีขนาดเท่าไข่นกกระจอกเทศ!?! 

(ขนาดของมันแตกต่างกันอยู่หลายขุมเกิน เลยไม่รู้ว่าควรจะดีใจหรือเสียใจดี?)

นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมจึงต้องเป็นปลามุกล้อมหัวตั้งแต่เล็ก? ก็ขนาดตอนเล็กมันยังมีแล้วเลย โต ๆ ไปมุกมันก็ต้องมีแน่นอน และมีขนาดเท่ากับมุกบริเวณอื่น ๆ อีกด้วย

นี่สิครับเนียนจริงและเป็นสิ่งที่เราต้องการ..

 

 

 

 

ต่อกันเลยกับคำถามยอดฮิตติดชาร์ทคำถามที่สอง เป็นคำถามต่อเนื่องจากคำถามข้อที่แล้ว ถามว่า  แบบว่า ทำไมต้องเป็นปลามุกล้อมหัวด้วยคะ ล้อมหาง ล้อมก้นไม่ได้หรือคะ แบบว่าพอมุกล้อมหัวทีไร ราคาบาดใจทุกทีเลยคะ?

ดีครับ เป็นคำถามที่น่าสนใจเลยทีเดียว สำหรับคำตอบของคำถามข้อนี้ง่ายมากครับ ไม่ต้องคิดมาก คำตอบคือ  ได้  ครับ!   

จะล้อมอะไรก็ล้อมได้ อันนี้แล้วแต่ชอบเลย   แต่อย่าลืมนะครับว่าสิ่งที่เรากำลังตามหานั่นก็คือ ปลาเท็กแดงที่มีความสวยระดับเทพ!  เป็นความสวยแบบไร้ที่ติ (แม้มันจะหายากก็ตามที)

เพราะฉะนั้น ตำแหน่งของมุกบนตัวปลาควรจะมีการกระจายตัวที่ดี เหมาะสม และจะต้องมีอยู่ในทุก ๆ ส่วนของตัวปลา โดยเฉพาะบริเวณหัวปลา รวมถึงบริเวณที่เป็นโหนกของปลาด้วย ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่คุณจะลืมเสียไม่ได้

ทั้งนี้ยิ่งปลามีอายุมากขึ้น นอกจากปลาจะกว้างและมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมแล้ว ปลาจะยังมีความหนาเพิ่มขึ้นอีกด้วย บางตัวพออายุมากเข้าก็จะหนากันเป็น นิ้ว ๆ เลยก็มี และไอ้ตรงด้านหนาของปลานี่ล่ะที่ไม่ค่อยจะมีมุกขึ้นกัน

ในขณะที่ปลาของคนอื่นอาจจะไม่มี แต่ถ้าปลาของเรามีครบ มันคงจะมาซึ่งความภาคภูมิใจอยู่ไม่น้อย

 

 

 

ให้ลองนึกภาพดูนะครับ  คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าเวลาคุณมองดูปลาจากทางด้านหน้าตรงแล้วคุณพบว่า..

ปลาของคุณนั้น มีลำตัวที่หนาใหญ่มั่นคงราวกับรถถังเหล็กที่มาพร้อมกับความแข็งแกร่ง มีหัวปลาที่บวมเป่งโหนกกลมสมบูรณ์อย่างเต็มที่ สีแดงที่คุณเห็นเป็นสีแดงเลือดนก เป็นสีแดงสดที่ถูกขับออกมาจากทุกอณูของผิวปลา ซึ่งดูราวกับว่า มันต้องการที่จะแสดงออกถึงความ เกรี้ยวกราด, เข้มแข็ง, ปราดเปรียวและทรงพลัง

ที่สำคัญ บนความแดงที่คุณเห็นนั้น มีมุกที่ส่องประกายเป็นลำแสงเจิดจ้า สะท้อนออกมายามที่มุกต้องกับแสงไฟ ความวาววับที่ได้เห็น เปรียบดั่งแสงสว่างจากทองคำขาวบริสุทธิ์ที่ถูกนำมาประดับไว้บนเรือนร่างของสาวงามผู้เลอโฉมอย่างลงตัว ลำแสงที่เห็น มองดูเป็นประกายระยิบระยับที่คงไว้ซึ่งความสง่างาม  สดใส และมีคุณค่ายากที่จะหาสิ่งใดมาทดแทนได้ 

จะโอ้วว My God! ขนาดไหน

นี่ล่ะครับคือเหตุผลที่ว่าทำไม?ทำไม?และทำไม?ต้องมุกล้อมหัว!

ถ้าลองมีอย่างนี้ซักตัวนะ

หึ หึ หึ  ไม่อยากจะนึก..          

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

Comment

Comment:

Tweet